Thời gian phục hồi sau tai biến mất bao lâu? • Hello Bacsi

Related Articles

Tùy theo thể trạng, cơ địa mà mỗi bệnh nhân sẽ có tốc độ phục hồi hoàn toàn khác nhau. Mặc dù vậy, nhưng nếu bạn hiểu được thời gian trung bình và tiến trình phục hồi sau tai biến sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều trong việc lập kế hoạch điều trị, chăm sóc trong giai đoạn này.

Những di chứng để lại sau cơn tai biến

Trước khi tìm hiểu về thời gian phục hồi sau tai biến, bạn nên hiểu rõ hơn những di chứng để lại sau cơn tai biến. Những ảnh hưởng lâu dài của tai biến mạch máu não có thể nặng nhẹ và khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng cũng như vùng não bị ảnh hưởng. Phổ biến bao gồm:

  • Các triệu chứng về nhận thức như gặp vấn đề về trí nhớ, rắc rối về tư duy, kém tập trung, khó hiểu và khó nói.
  • Các triệu chứng về thể chất như suy nhược cơ thể, tê liệt ở một hoặc cả hai bên cơ thể, khó nhai, khó nuốt.
  • Các triệu chứng về cảm xúc như trầm cảm, phiền muộn, khó kiểm soát hoặc thể hiện cảm xúc.
  • Một số các triệu chứng khác như: tê hoặc có cảm giác lạ, đau ở bàn tay và bàn chân, cơn đau nghiêm trọng hơn khi cử động và thay đổi nhiệt độ; đại tiểu tiện không tự chủ.

thời gian phục hồi sau tai biến và những di chứng

Thời gian phục hồi sau tai biến mất bao lâu?

Thời gian phục hồi sau tai biến trong bao lâu, tốc độ phục hồi nhanh hay chậm, có thể phục hồi hoàn toàn hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: mức độ nghiêm trọng của cơn tai biến, vùng não bị ảnh hưởng, các biến chứng liên quan, hiệu quả của việc điều trị ban đầu và phương pháp phục hồi chức năng được áp dụng.

Một số người nhanh chóng khỏe lại sau đột quỵ nhưng hầu hết đều cần phục hồi chức năng lâu dài. Thời gian phục hồi sau tai biến ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí đến vài năm.

Tốc độ phục hồi thường cao nhất trong tháng đầu tiên sau khi bị tai biến. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn tiếp tục cải thiện trong 12 đến 18 tháng sau đó. Một số người thì phải chấp nhận sống chung với di chứng đến suốt đời.

Tiến trình phục hồi sau đột quỵ

1. Ngày đầu tiên

Người bệnh được cấp cứu tại bệnh viện để giải quyết vấn đề lưu thông máu trong não, ổn định tình trạng, kiểm soát các triệu chứng. Nếu nguyên nhân gây tai biến là do cục máu đông (đột quỵ do thiếu máu cục bộ), bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm tan cục máu đông. Còn do xuất huyết não cần phải phẫu thuật.

Cần bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, thường là sau ngày đầu tiên. Nhóm các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa sẽ theo dõi, thảo luận tình trạng của người bệnh và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất