Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Related Articles

1. Bé 0 – 2 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Đây là những băn khoăn rất phổ biến mà hầu như cha mẹ nào cũng có bởi giai đoạn này bé còn quá nhỏ, phần lớn thời gian trong ngày chủ yếu là dùng để ngủ nên nhiều mẹ lo lắng không biết bé ngủ nhiều có sao không.

Đối với trẻ 1 – 2 tháng, tổng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ là khoảng 15 đến hơn 16 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ của bé thường không dài, bé sẽ thức giấc khoảng sau 2 – 3 tiếng để đòi bú. Trung bình, mỗi ngày bé có thể thức dậy đòi bú 10 – 14 lần và việc này diễn ra cả ngày và đêm nên đôi lúc có thể khiến mẹ thấy mệt mỏi.

2. Bé 3 – 5 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng? Trẻ 4 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Nếu so với 6 – 8 tuần đầu tiên sau sinh thì trẻ 3 – 5 tháng tuổi sẽ thức nhiều hơn ban ngày. Thời gian ngủ của bé có thể nằm trong khoảng 14 – 16 tiếng, trong đó, thời gian ngủ ban ngày chỉ 4 – 6 tiếng với 3 – 4 giấc ngủ ngắn.

Trẻ 3 – 5 tháng có thể ngủ suốt đêm (khoảng 6 tiếng) mà không dậy đòi bú. Ở giai đoạn này, bạn có thể không cần đánh thức bé dậy giữa đêm để cho bé bú trừ khi bác sĩ chỉ định.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, bé có thể gặp phải tình trạng thụt lùi về giấc ngủ (sleep regression) với biểu hiện chính là bé hay thức giấc giữa đêm, khóc lóc, khó ngủ hay giật mình giống như lúc 0 – 2 tháng tuổi dù trước đó đã có thể ngủ suốt đêm.

Tình trạng này xuất hiện khá đột ngột và là biểu hiện bình thường. Nguyên nhân có thể là do bé đang bước vào tuần khủng hoảng hay giai đoạn phát triển nhảy vọt về thể chất và trí tuệ.

3. Bé 6 – 8 tháng tuổi

Hầu hết trẻ 6 tháng đều đã có thể ngủ suốt đêm (khoảng 6 – 8 tiếng) mà không thức dậy đòi bú. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số bé thức giấc 1 – 2 lần.

Đối với thời gian ngủ vào ban ngày, số giấc ngủ ngắn của bé có thể giảm so với những tháng trước nhưng mỗi cữ ngủ của bé có thể dài hơn, khoảng 3 – 4 tiếng.

6 – 8 tháng cũng là thời điểm mà bé sẽ có nhiều bước phát triển nhảy vọt quan trọng. Do đó, tình trạng thụt lùi giấc ngủ cũng tiếp tục xuất hiện.

4. Bé 9 – 12 tháng tuổi

Ở thời điểm 9 – 12 tháng, nhiều bé đã học được thói quen tự ngủ mà không cần đến sự hỗ trợ của người lớn. Thời điểm này, bé có thể liên tục ngủ trong suốt 9 – 12 tiếng mỗi đêm. Vào ban ngày, bé sẽ có 2 giấc ngủ ngắn khoảng 3 – 4 tiếng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất