Thiếu niên có nên ở một mình để phát triển bản thân? • Hello Bacsi

Related Articles

Nhiều người lớn thấy lo lắng và không hài lòng khi đứa trẻ nhà mình nay đã lớn hơn, đang bước vào tuổi thiếu niên tươi đẹp mà bỗng dưng trầm lặng hơn trước, không còn kè kè ông bà, cha mẹ, anh chị. Việc tự tách mình ra khỏi đám đông đúng là giống với dấu hiệu của trầm cảm, nhưng tự tìm cho mình không gian riêng cũng là một phần của quá trình trưởng thành. Lý do là:

Cô đơn cho phép thiếu niên trải nghiệm sự tự chủ

Từ trước đến nay, các em luôn ở bên gia đình, thầy cô, bạn bè. Bây giờ, các em muốn dành thời gian cho bản thân và khao khát tự lập.

Ở các nước phương Tây đề cao sự độc lập cá nhân, khi đến độ tuổi thiếu niên, các em thường tìm cách để chứng tỏ khả năng tự lập. Và cha mẹ luôn tôn trọng cảm xúc cũng như thời gian riêng tư, để con cái tự sắp xếp lịch vui chơi hoạt động trong thời gian rảnh rỗi.

Tất nhiên, mỗi bạn thiếu niên sẽ dành một thời lượng khác nhau để ở một mình. Phần lớn các em dùng tiền bố mẹ cho để đi chơi với các bạn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu chỉ tương tác xã hội không thôi thì các em không có được một số lợi ích đến từ việc dành thời gian ở một mình.

Thiếu niên cần được ở một mình để phát triển nội tâm

Ở độ tuổi dậy thì, thiếu niên không chỉ trải qua sự biến đổi về thể chất mà còn trưởng thành hơn trên phương diện tinh thần.

thiếu niên có nên ở một mình 2

  • Bắt đầu nắm bắt được những quan điểm khác nhau về văn hóa, lối sống…
  • Tư duy trừu tượng tốt hơn

Bạn có thể tham khảo thêm: Thế giới trong mắt trẻ nhỏ khác biệt như thế nào so với người lớn

Đây có thể coi như là hai bước nhảy vọt về mặt nhận thức, khiến các em hiểu rằng bản thân không chỉ có một cái tôi riêng tư, mà còn tồn tại một cái tôi khác nữa khi đứng trước mọi người. Điều này lý giải cho sự gia tăng ý thức về bản thân của thanh thiếu niên. Một mặt, thiếu niên quan tâm hơn đến những đánh giá của người khác về mình.

Mặt khác, các em so sánh những đánh giá đó với đánh giá tự các em đưa ra về chính bản thân mình. Thiếu niên cho rằng có sự khác biệt giữa nội tâm bên trong (điều mà không phải ai cũng thấy) và vẻ bề ngoài (cái mà mọi người nhìn thấy được). Các nhà tâm lý học xem những suy tư này như những bài tập tâm lý, một hình thức rèn luyện để các em phát triển hơn về mặt tư duy và cảm xúc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất