Thiếu máu khi mang thai: Mẹ bầu thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Related Articles

Theo ước tính có đến 20% phụ nữ thiếu máu khi mang thai. Điều này chứng tỏ đây là tình trạng không hề hiếm gặp. Bên cạnh đó, mẹ bầu thiếu máu sẽ gây ra các tác động tiêu cực cho cả mẹ lẫn con.

Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bà bầu bị thiếu máu có nguy hiểm không, mẹ bầu thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi. Từ đó tìm ra biện pháp cải thiện mẹ bầu bị thiếu máu để tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh.

1. Thiếu máu khi mang thai: Nguyên nhân do đâu?

Một số trường hợp bà bầu thiếu máu khá phổ biến là:

Bà bầu thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu khiến bà bầu bị thiếu máu. Các chuyên gia sức khỏe ước tính có khoảng 15 – 25% bà bầu thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai nhưng lại không hề hay biết điều này.

Sắt là một khoáng chất được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và có nhiệm vụ mang oxy từ phổi đến bộ phận còn lại của cơ thể, cũng như giúp cơ bắp lưu trữ, sử dụng oxy. Khi cơ thể không có đủ lượng chất sắt cần thiết, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và nguy cơ là khả năng giúp chống lại các dạng bệnh nhiễm trùng của cơ thể cũng theo đó mà giảm xuống.

Bà bầu bị thiếu máu do thiếu folate

Folate hay còn gọi là axit folic, một loại vitamin nhóm B tan trong nước có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi khi mang thai.

Ngoài ra, cơ thể mẹ bầu còn sử dụng axit folic để tạo ra các hồng cầu mới và DNA, phục vụ cho quá trình phát triển của bé yêu. Điều này khiến nhu cầu tiêu thụ axit folic của mẹ bầu tăng lên đáng kể. Chế độ dinh dưỡng thiếu axit folic có thể khiến số lượng hồng cầu trong cơ thể sụt giảm, do đó dẫn đến thiếu hụt loại vitamin này.

Do vậy, có thể hiểu vì sao axit folic nằm trong danh sách các thực phẩm bảo vệ sức khỏe phổ biến mà mẹ bầu cần bổ sung trước và trong khi mang thai. Để tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai do thiếu axit folic, mẹ bầu cần ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu vào chế độ ăn như như ngũ cốc, rau ăn lá, chuối, dưa và các loại đậu.

Bà bầu thiếu máu do thiếu vitamin B12

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 là tình trạng cơ thể mẹ bầu không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh do thiếu loại vitamin này. Vitamin B12 là yếu tố cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Những tế bào này sẽ mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể mẹ bầu.

Nếu số lượng tế bào hồng cầu bị thiếu hụt, các mô và cơ quan của bạn không thể nhận đủ oxy để phục vụ cho hoạt động thường ngày cũng như hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

2. Mẹ bầu thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mẹ bầu thiếu máu có ảnh hưởng đến thai nhi? Bà bầu bị thiếu máu có nguy hiểm không? Nếu tình trạng bà bầu thiếu máu xảy ra, thai nhi có nguy cơ gặp phải một số vấn đề như:

  • Các khuyết tật ống thần kinh
  • Khuyết tật tim bẩm sinh
  • Sứt môi và hở hàm ếch
  • Chậm phát triển
  • Sinh non (đối với trường hợp bà bầu thiếu máu nặng nặng)

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được bà bầu bị thiếu máu có nguy hiểm không. Từ đó, bạn sẽ quan tâm hơn đến việc ngăn ngừa hoặc tìm giải pháp khắc phục cho tình trạng thiếu máu khi mang thai.

3. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai phải làm sao?

bà bầu bị thiếu máu

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất