Thị lực màu kém • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Thị lực màu kém là bệnh gì?

Thị lực màu kém là tình trạng giảm khả năng phân biệt các màu sắc nhất định. Mặc dù nhiều người sử dụng thuật ngữ “mù màu” để đề cập đến khả năng phân biệt màu sắc giảm đi, mù màu thật sự là mất khả năng nhìn màu sắc hoàn toàn, trường hợp này hiếm gặp.

Mức độ phổ biến của thị lực màu kém

Thị lực màu kém thường là do di truyền. Nam giới có nhiều khả năng sinh ra với thị lực màu kém. Hầu hết mọi người có thị lực màu kém không thể phân biệt các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây. Ít gặp hơn là những người có thị lực màu kém không thể phân biệt các sắc thái của màu xanh dương và màu vàng. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của thị lực màu kém là gì?

Bạn có thể có thị lực màu kém và không biết điều đó. Một số người phát hiện ra họ hoặc con họ có tình trạng này khi xảy ra một số nhầm lẫn như phân biệt các màu của tín hiệu đèn giao thông hay giải thích mã màu trong các tài liệu học tập.

Người bị ảnh hưởng bởi thị lực màu kém có thể không có khả năng phân biệt:

  • Các sắc thái khác nhau của màu đỏ và màu xanh lá cây
  • Các sắc thái khác nhau của màu xanh dương và màu vàng
  • Bất kỳ màu sắc nào

Tình trạng thiếu hụt màu sắc phổ biến nhất là không có khả năng nhận biết một số sắc thái của màu đỏ và màu xanh lá cây. Thông thường, một người không nhận biết màu đỏ-xanh lá cây hoặc màu xanh dương-vàng không hoàn toàn mất nhạy cảm với cả hai màu sắc. Khuyết tật có thể từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề phân biệt một màu sắc nhất định hoặc thay đổi khả năng nhìn màu của mình, hãy gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám. Trẻ em nên được khám mắt toàn diện, bao gồm kiểm tra khả năng nhìn màu sắc trước khi bắt đầu đi học.

Không có cách chữa cho thị lực màu kém do di truyền, nhưng nếu rối loạn này là do bệnh về mắt, điều trị có thể cải thiện khả năng nhìn màu sắc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất