Theo bạn, bệnh viêm amidan có lâu không? • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy viêm amida có lây không và làm thế nào bạn biết mình đang nhiễm bệnh? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Viêm amidan có lây không?

Viêm amidan thường xảy ra khi amida bị nhiễm trùng, có thể do virus hoặc vi khuẩn. Bản thân bệnh hoàn toàn không có tính lây lan như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, các virus và vi khuẩn gây bệnh có thể lây từ người bị bệnh sang người bình thường thông qua nhiều con đường khác nhau, đặc biệt khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Vì vậy, bạn cần ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân gây bệnh để từ đó hạn chế lây nhiễm viêm amidan từ người sang người.

Tác nhân gây viêm amidan lây truyền như thế nào?

viêm amidan có lây không

Tùy vào tác nhân gây bệnh mà viêm amidan có thể lây lan qua những con đường khác nhau:

Viêm amidan do vi khuẩn

Một trong những nguyên nhân chính gây viêm amidan là do nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A (GABHS), hay còn được gọi là liên cầu nhóm A (GA).

Liên cầu khuẩn này sẽ lây lan khi một người bình thường tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất nhầy của người bị bệnh. Không những vậy, việc hít phải những giọt bắn chứa vi khuẩn trong không khí do người bệnh ho hoặc hắt hơi cũng có thể khiến bạn bị bệnh.

Vi khuẩn lây lan nhanh hơn ở những nơi có nhiều người, đặc biệt là nơi có nhiều trẻ em, ví dụ như trường học hoặc nhà trẻ. Liên cầu khuẩn nhóm A thường bắt đầu gây ra các triệu chứng trong vòng 2 – 5 ngày sau khi nhiễm.

Viêm amidan do virus

Virus gây cảm lạnh hoặc cúm cũng có thể gây viêm amidan. Các loại virus này tồn tại nhiều giờ trên các bề mặt, chẳng hạn như bàn phím máy tính hay tay nắm cửa. Vì vậy, bệnh có thể lây từ người sang người qua các vật dụng xung quanh.

Có cách nào hạn chế tác nhân gây viêm amidan lây truyền không?

Nếu bị viêm amidan, bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân gây bệnh bằng những cách sau:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất