Thể dục: Hoạt động không thể thiếu nếu muốn sống khỏe, sống đẹp! • Hello Bacsi

Related Articles

Thể dục bao gồm những hoạt động nào?

Tập thể dục là hoạt động giúp tăng nhịp tim và là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần. Tập thể dục bao gồm các hoạt động có lợi cho sức khỏe từ nhẹ nhàng như đi bộ hoặc nâng tạ nhẹ cho đến các hoạt động mạnh như chạy marathon, bơi tốc độ hoặc tập võ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị, mỗi tuần nên dành 150 phút để thực hiện các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải hoặc 75 phút cho các hoạt động thể chất cần sức nhiều sức mạnh, mỗi buổi tập cần ít nhất 10 phút.

Thể dục thường được chia thành 4 loại:

Thể dục nhịp điệu (Aerobic)

các bài tập thể dục aerobic

Là bất kỳ hoạt động thể chất nào sử dụng các nhóm cơ lớn và khiến cơ thể sử dụng nhiều oxy hơn so với khi nghỉ ngơi. Mục tiêu của tập thể dục nhịp điệu là cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các môn thể dục nhịp điệu bao gồm chạy, đạp xe, bơi lội, đi bộ nhanh, nhảy dây, chèo thuyền, đi bộ đường dài, khiêu vũ, chơi quần vợt hoặc thực hiện các động tác theo nhạc.

Bài tập kỵ khí (Anaerobic)

Đây là các hoạt động rèn luyện sức bền, sức đề kháng, có thể làm săn chắc, tăng cường sức mạnh, tăng khối lượng cơ cũng như cải thiện mật độ xương. Các bài tập kỵ khí bao gồm: chống đẩy, kéo xà, squats, nâng tạ, chạy nước rút…

Các bài tập tăng tính dẻo dai

Các hoạt động kéo giãn tăng tính dẻo dai giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp và giữ cho các cơ mềm mại. Mục đích là cải thiện phạm vi chuyển động và hỗ trợ giảm nguy cơ chấn thương. Các bài tập thường phối hợp kéo giãn, điều hòa cơ và rèn luyện thăng bằng như: yoga, thái cực quyền, pilates.

Bài tập thăng bằng

Các bài tập thăng bằng nhằm mục đích cải thiện khả năng duy trì kiểm soát của một người khi tăng, giảm tốc độ hoặc thay đổi hướng. Các môn thể thao sau đây là ví dụ về tính cân bằng: quần vợt, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, quyền anh, đấu vật…

5 lợi ích của tập thể dục

tập thể dục giúp bạn hạnh phúc hơn

Dù chỉ tham gia một vài hoạt động thể dục với cường độ thấp thì bạn vẫn sẽ nhận được một những lợi ích nhất định cho sức khỏe bao gồm:

1. Cải thiện tâm trạng

Tập thể dục đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm cảm giác trầm cảm. Chúng giúp tạo ra những thay đổi trong các bộ phận của não điều chỉnh căng thẳng và lo lắng. Ngoài ra, tập thể dục có thể làm tăng sản xuất hóc môn endorphin giúp tạo ra cảm giác tích cực và giảm đau. Trong một nghiên cứu ở 24 phụ nữ mắc chứng trầm cảm cho thấy, tập thể dục ở bất kỳ cường độ nào cũng làm giảm đáng kể cảm giác trầm cảm.

2. Giúp giảm cân

Cơ thể bạn sử dụng năng lượng theo ba cách: tiêu hóa thức ăn, tập thể dục và duy trì các chức năng của cơ thể như nhịp tim và nhịp thở. Nhiều người cho rằng ăn kiêng giúp giảm cân nhanh nhưng nó lại khiến lượng calo giảm đi, làm giảm tỷ lệ trao đổi chất và điều này sẽ làm chậm quá trình giảm cân. Ngược lại, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn, từ đó đốt cháy nhiều calo hơn và giúp giảm cân hiệu quả.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất