Thalidomide • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Thalomid®

Phân nhóm: thuốc ức chế miễn dịch/liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Tác dụng

Tác dụng của thuốc thalidomide là gì?

Thalidomide được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa một số chứng bệnh ở da có liên quan đến bệnh Hansen hay còn gọi là bệnh phong cùi.

Thalidomide cũng còn được sử dụng chung với các loại thuốc khác để điều trị bệnh ung thư đa u tủy.

Thalidomide thuộc về nhóm thuốc điều chỉnh hệ miễn dịch, giúp chữa trị bệnh Hansen bằng cách làm giảm chứng sưng phù và đỏ tấy (sưng viêm). Thalidomide cũng làm giảm quá trình hình thành các mạch máu chuyên nuôi dưỡng các khối u.

Thuốc này cũng còn có thể được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh được gây ra bởi ung thư và HIV.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc thalidomide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn mắc bệnh phong cùi:

Liều lượng ban đầu: bạn uống 100-300mg/lần/ngày, tốt nhất là vào giờ đi ngủ và ít nhất 1 giờ đồng hồ sau bữa ăn tối. Bệnh nhân cân nặng dưới 50kg nên bắt đầu dùng thuốc ở mức liều lượng thấp nhất.

Nếu tình trạng bệnh phong cùi ở da đã hoặc đang ở mức độ nghiêm trọng thì bệnh nhân phải cần liều lượng thuốc cao hơn để kiểm soát phản ứng. Liều lượng ban đầu: bạn uống tối đa 400mg/lần/ngày vào giờ đi ngủ hoặc chia thành các liều , dùng ít nhất 1 giờ đồng hồ sau các bữa ăn.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn mắc bệnh đa u tủy:

Bạn uống 200mg/lần/ngày, tốt nhất là vào giờ đi ngủ và ít nhất 1 giờ đồng hồ sau bữa ăn tối.

Liều dùng thuốc thalidomide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên mắc bệnh phong cùi:

Liều lượng ban đầu: bạn cho trẻ uống 100-300mg/lần/ngày, tốt nhất là vào giờ đi ngủ và ít nhất 1 giờ đồng hồ sau bữa ăn tối. Bệnh nhân cân nặng dưới 50kg nên bắt đầu dùng thuốc ở mức liều lượng thấp nhất.

Nếu tình trạng bệnh phong cùi ở da đã hoặc đang ở mức độ nghiêm trọng thì bệnh nhân phải cần liều lượng thuốc cao hơn để kiểm soát phản ứng. Với liều lượng ban đầu, bạn cho trẻ uống tối đa 400mg/lần/ngày vào giờ đi ngủ hoặc chia thành các liều dùng kèm với nước, ít nhất 1 giờ đồng hồ sau các bữa ăn.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc thalidomide như thế nào?

Bạn giữ viên thuốc trong bao bì thuốc cho đến khi chuẩn bị sử dụng. Bạn không được mở/bẻ gãy viên thuốc hoặc tiếp xúc với thuốc nếu không cần thiết. Nếu bột thuốc có dính vào da, bạn hãy rửa sạch da với xà phòng và nước. Tất cả mọi người đều phải rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với loại thuốc này vì nó có thể được hấp thụ qua da và phổi.

Thuốc này có thể đi vào chất dịch trong cơ thể (ví dụ như nước tiểu). Bạn tránh tiếp xúc với nước thải từ những người dùng thuốc này. Bên cạnh đó, bạn cũng phải mang đồ bảo hộ (ví dụ như bao tay) khi tiếp xúc với nước thải từ những người này (ví dụ trong quá trình lau dọn). Nếu bị dính phải, bạn hãy rửa sạch da với xà phòng và nước.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất