Teo cơ là gì? Triệu cứng, nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Teo cơ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Teo cơ là gì?

Bệnh teo cơ là gì? Teo cơ là tình trạng xảy ra khi bạn không vận động, sử dụng các cơ trong thời gian dài. Thông thường, những người gặp chấn thương ở chân hay tay hoặc có bệnh ảnh hưởng đến các khu vực này thường rất ngại vận động. Triệu chứng điển hình của teo cơ là một bên tay/chân sẽ nhỏ hơn bên còn lại.

Nếu nghĩ mình mắc chứng teo cơ, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp, bệnh teo cơ có thể được cải thiện nhờ vào chế độ ăn phù hợp, tập luyện hoặc vật lý trị liệu.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng teo cơ là gì?

dấu hiệu teo cơ

Bạn hãy thăm khám càng sớm càng tốt nếu gặp phải các dấu hiệu teo cơ sau đây:

  • Một tay hoặc chân nhỏ hơn nhiều so với bên còn lại
  • Tay chân trở nên yếu
  • Không vận động trong thời gian rất dài

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu nghĩ rằng mình bị teo cơ hoặc không thể di chuyển tay chân bình thường. Cơ địa mỗi người không giống nhau. Tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây teo cơ là gì?

Một số nguyên nhân có thể gây teo cơ như:

Chế độ dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng kém có thể góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm teo cơ. Đặc biệt, một chế độ ăn ít protein không mỡ (lean protein), trái cây và rau củ quả sẽ làm giảm lượng cơ.

Bệnh teo cơ liên quan đến suy dinh dưỡng có thể do một số tình trạng sức khỏe làm suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, như:

  • Hội chứng ruột kích thích
  • Bệnh Celiac
  • Ung thư

Hội chứng suy mòn (cachexia) là một tình trạng trao đổi chất phức tạp gây teo cơ và sụt cân nghiêm trọng. Hội chứng này có thể là triệu chứng của các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác, chẳng hạn như ung thư, HIV, đa xơ cứng. Những người mắc phải hội chứng suy mòn thường giảm cảm thèm ăn và sụt cân không chủ ý, mặc dù họ bổ sung rất nhiều calo.

Tuổi tác

Khi càng lớn tuổi, cơ thể sẽ sản xuất ít protein để thúc đẩy cơ bắp phát triển. Điều này sẽ khiến các tế bào co lại, gây ra tình trạng thiểu cơ. Theo các chuyên gia, thiểu cơ ảnh hưởng đến 1/3 những người trên 60 tuổi. Bên cạnh giảm cơ, thiểu cơ có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Yếu cơ
  • Giữ thăng bằng kém
  • Khó di chuyển
  • Sức bền giảm

Giảm cơ có thể là một kết quả tất yếu của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ khiến bạn bị chấn thương hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất