Tăng tiểu cầu nguyên phát • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây bệnh tăng tiểu cầu nguyên phát?

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều tiểu cầu, dẫn đến đông máu bất thường. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này không rõ. Theo Quỹ Nghiên cứu MPN, khoảng một nửa số người bị tăng tiểu cầu nguyên phát có đột biến ở gen Janus kinase 2 (JAK2). Gen này chịu trách nhiệm tạo ra protein thúc đẩy sự tăng trưởng và phân chia tế bào.

Khi số lượng tiểu cầu quá cao do một bệnh hoặc tình trạng cụ thể, nó được gọi là tăng tiểu cầu thứ phát hoặc phản ứng. Tăng tiểu cầu nguyên phát ít phổ biến hơn tăng tiểu cầu thứ phát. Một dạng tăng tiểu cầu khác rất hiếm gặp là tăng tiểu cầu di truyền.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị tăng tiểu cầu nguyên phát?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây tăng tiểu cầu nguyên phát như:

  • Giới tính nữ
  • Tuổi trên 50

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát?

Bác sĩ trước tiên sẽ thực hiện khám sức khỏe và hỏi về bệnh sử. Hãy chắc chắn đề cập đến các vấn đề như truyền máu, nhiễm trùng và các thủ thuật y khoa mà bạn đã có trong quá khứ. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc theo toa, thuốc không theo toa (OTC) và các chất bổ sung mà bạn đang dùng.

Nếu nghi ngờ tăng tiểu cầu nguyên phát, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm máu để xác định chẩn đoán. Các xét nghiệm máu có thể bao gồm:

  • Công thức máu toàn phần (CBC). CBC đo số lượng tiểu cầu trong máu.
  • Phết máu. Xét nghiệm kính phết máu để kiểm tra tình trạng của tiểu cầu.
  • Xét nghiệm di truyền. Xét nghiệm này giúp xác định tình trạng di truyền có phải là nguyên nhân gây ra số lượng tiểu cầu cao hay không.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác có thể bao gồm hút tủy xương để kiểm tra tiểu cầu dưới kính hiển vi. Quy trình này bao gồm lấy mẫu mô tủy xương ở dạng lỏng, thường được lấy từ ​​xương ức hoặc xương chậu.

Bạn rất có thể được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát nếu bác sĩ không tìm thấy nguyên nhân gây ra số lượng tiểu cầu cao.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tiểu cầu nguyên phát?

Kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nguy cơ phát triển cục máu đông.

Bạn có thể không cần điều trị nếu không có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào. Thay vào đó, bác sĩ có thể cẩn thận theo dõi tình trạng của bạn. Điều trị có thể được khuyến cáo cho các đối tượng:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất