Tăng nhãn áp và cận thị: Đâu là điểm khác biệt? • Hello Bacsi

Related Articles

Vì sao mọi người thường nhầm lẫn glaucoma và cận thị?

Glaucoma dễ bị nhầm với cận thị là do các trường hợp triệu chứng biểu hiện của tăng nhãn áp không rõ ràng. Dấu hiệu dễ dẫn đến nhầm lẫn nhất là nhìn mờ: Khi bệnh glaucoma tăng nhãn áp gây phù giác mạc ở các mức độ khác nhau, nên bệnh nhân có cảm giác nhìn mờ thường là triệu chứng mới xuất hiện, còn cận thị do bất thường cấu trúc giác mạc và các cấu trúc nhãn cầu nên bệnh nhân nhìn thấy mờ và thường là triệu chứng đã xuất hiện từ lâu.

Mặt khác, trong một số trường hợp glôcôm cấp tính (glaucoma góc đóng), người bệnh thường có các dấu hiệu khá điển hình:

  • Nhức đầu
  • Đau nhức ở bên mắt bị cườm nước
  • Mờ mắt
  • Buồn nôn và nôn
  • Nhìn thấy vòng tròn nhỏ nhiều màu sắc xuất hiện xung quanh nguồn phát sáng

Vì vậy, triệu chứng buồn nôn, nôn và nhìn thấy vòng xanh đỏ quanh bóng đèn khá điển hình với bệnh glaucoma hay tăng nhãn áp, các triệu chứng còn lại như mờ mắt, nhức đầu, nhức một bên mắt lại khá giống với dấu hiệu nhìn mờ, nhức mỏi điều tiết của cận thị.

Vậy tăng nhãn áp có phải là cận thị không?

Tăng nhãn áp và cận thị có giống nhau không

Tăng nhãn áp trong bệnh glaucoma và cận thị là hai tình trạng khác nhau. Tuy nhiên, cận thị cao độ có thể liên quan đến bệnh glaucoma trong thể nhãn áp không cao bởi nhiều cơ chế khác nhau, chẳng hạn như:

  • Củng mạc bị dãn lồi về phía sau trên bệnh nhân cận thị nặng kéo theo sự căng dãn các lớp võng mạc, sợi thần kinh từ gai thị nên dễ bị tổn thương khi áp lực nội nhãn tăng.
  • Các lớp sợi thần kinh võng mạc và độ dày điểm vàng thay đổi khi độ cận tăng cao, tạo điều kiện cho glaucoma góc mở phát triển.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy người trẻ tuổi bị cận nặng thường có xu hướng dễ bị tăng nhãn áp và mắc bệnh glaucoma trong tương lai.

Cách phân biệt tăng nhãn áp và cận thị

Hiện nay, khám mắt định kỳ là biện pháp hiệu quả nhất để phân biệt hai vấn đề này. Do đó, khi có các biểu hiện mờ mắt, giảm thị lực, nhức đầu, thấy quầng sáng nhiều màu sắc …, bạn hãy mau chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt. Bạn sẽ được khám, đánh giá các triệu chứng để xác định bạn bị tăng nhãn áp hay cận thị, ví dụ như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất