Tăng kali máu • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Bệnh tăng kali máu là gì?

Tăng kali máu là một thuật ngữ y tế mô tả nồng độ kali trong máu cao hơn bình thường. Kali là một hóa chất quan trọng đối với chức năng của các tế bào thần kinh và cơ, bao gồm cơ tim.

Nồng độ kali trong máu bình thường là 3,6-5,2 millimoles mỗi lít (mmol/l). Nồng độ kali máu cao hơn 6,0 mmol/l có thể nguy hiểm và thường cần được điều trị ngay lập tức.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng tăng kali máu là gì?

Tăng kali máu có thể không biểu hiện triệu chứng. Đôi khi, các triệu chứng tăng kali máu có thể mơ hồ như:

  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi
  • Cơ bắp yếu
  • Cảm giác ngứa ran.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của tăng kali máu bao gồm nhịp tim chậm và mạch yếu. Tăng kali máu nghiêm trọng có thể dẫn đến tim ngưng đập gây tử vong. Nói chung, mức kali tăng chậm (như bị suy thận mạn) làm cơ thể dung nạp tốt hơn so với nồng độ kali tăng đột ngột. Trừ khi sự gia tăng kali rất nhanh, các triệu chứng của tăng kali máu thường không rõ ràng cho đến khi nồng độ kali rất cao (thường là 7,0 mEq/l hoặc cao hơn).

Các triệu chứng cũng có thể phản ánh các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra tăng kali máu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây tăng kali máu là gì?

Thường một kết quả kali máu cao không phải là tăng kali máu thật. Thay vào đó, nó có thể gây ra do vỡ các tế bào máu trong mẫu máu trong hoặc ngay sau khi lấy máu. Các tế bào vỡ phóng thích kali của chúng vào mẫu máu. Lượng kali trong mẫu máu tăng là giả vì không phản ánh nồng độ kali bình thường trong cơ thể của bạn. Khi nghi ngờ, mẫu máu mới được lấy để xét nghiệm lại.

Nguyên nhân phổ biến nhất của kali cao (tăng kali máu) liên quan đến các bệnh thận như:

  • Suy thận cấp
  • Bệnh thận mạn tính

Các nguyên nhân tăng kali máu khác bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất