Tầm soát ung thư, những điều cần lưu ý! • Hello Bacsi

Related Articles

Cả hai xét nghiệm có thể thực hiện ngay tại phòng khám có đầy đủ cơ sở vật chất. Trong khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại gọi là mỏ vịt để mở rộng âm đạo. Việc này giúp bác sĩ khám âm đạo và cổ tử cung để lấy mẫu dịch, tế bào từ cổ tử cung và quanh cổ tử cung. Các mẫu này được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra.

Khi nào bạn nên tầm soát?

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi, bạn có thể bắt đầu vào tuổi 21. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, 3 năm sau bạn làm lại xét nghiệm.

Nếu bạn từ 30 đến 65 tuổi, bạn có thể được bác sĩ chỉ định:

– Chỉ thực hiện xét nghiệm Pap: Nếu kết quả bình thường thì 3 năm sau bạn làm lại.

– Chỉ thực hiện xét nghiệm tìm HPV: Nếu kết quả bình thường thì 5 năm sau bạn làm lại.

– Thực hiện cả xét nghiệm Pap và tìm HPV: Nếu kết quả cả hai bình thường thì chờ 5 năm sau bạn làm lại.

Với người lớn hơn 65 tuổi, bác sĩ có thể nói bạn không cần tầm soát nữa nếu bạn đã có kết quả bình thường trong nhiều năm.

Kết quả xét nghiệm

Có thể bạn sẽ chờ 3 tuần để có kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả cho thấy một thay đổi bất thường, bác sĩ sẽ liên hệ với bạn để có kế hoạch kiểm tra tiếp. Có nhiều lý do làm cho kết quả không bình thường. Điều đó thường không có nghĩa là bạn đã bị ung thư.

Nếu kết quả cho thấy các tế bào biến đổi bất thường và có thể tiến triển thành ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu có cần điều trị hay không. Trong hầu hết trường hợp, điều trị sẽ ngăn ung thư phát triển. Bạn cần liên hệ với bác sĩ thường xuyên để được điều trị và theo dõi.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

tầm soát ung thư

Ung thư đại trực tràng thường phát triển từ các polyp tiền ung thư trong ruột. Xét nghiệm tầm soát ung thư có thể tìm các polyp tiền ung thư và loại bỏ chúng trước khi chúng biển đổi thành ung thư. Xét nghiệm cũng có thể phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm.

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng thường được thực hiện ở những người có độ tuổi 50-75, bạn có thể phải kiểm tra sớm hơn nếu:

– Bạn có người thân bị ung thư hoặc có polyp tiền ung thư.

– Bạn bị bệnh Crohn hoặc viêm đại tràng.

– Bạn bị các hội chứng di truyền như FAP hoặc Lynch.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng bao gồm:

1. Các xét nghiệm phân

– Xét nghiệm gFOBT giúp tìm máu ẩn trong phân và được thực hiện mỗi năm một lần. Bạn được phát cho 1 cái lọ nhỏ và 1 que hoặc bàn chải nhỏ. Bạn đưa mẫu phân vào lọ rồi gửi cho phòng xét nghiệm.

– Xét nghiệm FIT dùng kháng thể tìm máu ẩn trong phân. Cách lấy mẫu phân tương tự xét nghiệm trên và được thực hiện mỗi năm một lần.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất