Tầm quan trọng của axit amin khi thiếu hụt protein • Hello Bacsi

Related Articles

Lợi ích của protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong gần như mọi quá trình sinh học của chúng ta. Có nhiều loại protein và chức năng của chúng cũng rất khác nhau. Các chức năng chính của protein trong cơ thể là để xây dựng, củng cố và sửa chữa hoặc thay thế các tế bào, chẳng hạn như mô.

Ví dụ, keratin là một loại protein cấu trúc giúp tăng cường lớp phủ bảo vệ cho móng và tóc. Collagen và elastin cũng vậy, có chức năng cấu trúc và chúng cũng cung cấp hỗ trợ cho mô liên kết. Hầu hết các enzyme là protein và là chất xúc tác, có nghĩa chúng tăng tốc độ phản ứng hóa học. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hô hấp của các tế bào.

Thiếu hụt protein

Có 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, bạn phải nạp nó bằng cách ăn uống. Khi bạn chọn chế độ ăn ít protein, đặc biệt là trong thời gian dài, bạn sẽ bị thiếu các axit amin thiết yếu và có thể không đủ chức năng để duy trì cơ thể hoạt động bình thường. Cụ thể là nó sẽ gây ảnh hưởng đến những điều sau đây:

1. Mất khối lượng cơ bắp

Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sức mạnh cơ bắp. Việc thiếu hụt protein sẽ làm giảm khối lượng hoặc teo cơ. Ngoài ra cũng có thể gây ra chuột rút cơ bắp, cơ lực yếu và đau nhức.

Bởi vì, cơ thể bạn sẽ lấy protein từ mô cơ và sử dụng nó làm năng lượng để hỗ trợ các chức năng quan trọng khác của cơ thể khi mức protein nạp vào thấp và không đủ để cung cấp.

2. Chữa lành vết thương kém

Khả năng chữa lành vết thương phụ thuộc vào dinh dưỡng tốt, bao gồm cả lượng protein. Theo nhiều nghiên cứu, thiếu hụt protein góp phần làm giảm tốc độ chữa lành vết thương và giảm sự hình thành collagen. Không có protein đầy đủ, quá trình chữa lành vết thương được cho là bị tổn hại rất nhiều.

3. Nhiễm trùng

Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt nhất với lượng protein đầy đủ. Thiếu protein sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Không có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nguy cơ nhiễm trùng của bạn sẽ tăng lên và khả năng chống lại sự nhiễm trùng cũng bị giảm.

7 dấu hiệu của sự thiếu hụt protein

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất