Tác hại của bệnh động kinh đối với cơ thể bệnh nhân • Hello Bacsi

Related Articles

Bác sĩ vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây động kinh là gì. Song sau nhiều ca bệnh, bác sĩ nhận thấy nó có liên quan đến tính di truyền, tình trạng não bộ như khối u, chấn thương đầu, đột quỵ hoặc bị ảnh hưởng từ hóa chất gây độc hại cho não…

Các tế bào não (còn gọi là tế bào thần kinh) thường truyền thông điệp dưới dạng xung điện. Một sự gián đoạn nào đó trong quá trình truyền tin này sẽ dẫn đến co giật.

Động kinh có nhiều dạng khác nhau. Một số cơn động kinh là vô hại nhưng cũng có những cơn động kinh đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Bởi vì động kinh là một dạng rối loạn não nên nó có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Tác hại của bệnh động kinh đến hệ tim mạch

tác hại của bệnh động kinh đối với hệ tim mạch

Cơn động kinh có thể làm gián đoạn nhịp tim bình thường khiến tim đập nhanh hoặc quá chậm. Điều này được xem là rối loạn nhịp tim. Nó có thể rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng một số trường hợp đột tử trong cơn động kinh là do sự gián đoạn nhịp tim.

Gián đoạn nhịp tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở những bệnh nhân động kinh đang lên cơn co giật.

Tác động đến hệ thống sinh sản

Mặc dù hầu hết những người bị động kinh đều có thể sinh con song căn bệnh này gây ra sự thay đổi nội tiết tố có thể cản trở khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Ở người bị động kinh, những vấn đề liên quan đến hệ thống sinh sản phổ biến gấp 2-3 lần so với người bình thường.

Động kinh có thể làm rối loạn kinh nguyệt ở một số nữ bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh này cũng sẽ làm tăng nguy cơ buồng trứng đa nang – một nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Động kinh và thuốc điều trị động kinh cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Trong khi đó, khoảng 40% nam giới bị động kinh có nồng độ testosterone thấp. Testosterone là hormone chịu trách nhiệm cho khả năng quan hệ tình dục và sản xuất tinh trùng. Thuốc trị động kinh cũng có khả năng làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của các bệnh nhân nam.

Tác hại của bệnh động kinh cũng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Khi đó, tần suất xảy ra cơn co giật nhiều hơn. Một số cơn động kinh có thể làm tăng nguy cơ té ngã, sẩy thai và chuyển dạ sớm. Thuốc trị động kinh có thể ngăn ngừa co giật nhưng một số loại thuốc có liên quan đến nguy cơ gây dị tật thai nhi bẩm sinh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất