Suy giảm trí nhớ sau sinh có đáng lo? 4 cách giúp mẹ kiểm soát hiệu quả

Related Articles

Sau khi sinh con, đầu óc của bạn không còn minh mẫn như trước. Sự đãng trí và kém tập trung có thể khiến chị em gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười. Chẳng hạn như tìm thấy chìa khóa trong tủ lạnh hoặc giật mình,hoảng hốt khi nhìn vào chiếc nôi trống vì không biết con ở đâu nhưng thực chất là bạn đang bế con trên tay… Thế nhưng, bạn không cần quá căng thẳng vì sự suy giảm trí nhớ sau sinh, bởi đây là một hiện tượng bình thường và bạn vẫn có thể kiểm soát được.

Vì sao mẹ bị suy giảm trí nhớ sau sinh?

Tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh có thể khác nhau ở từng mẹ. Bởi vì vấn đề này còn phụ thuộc vào thể chất cũng như chất lượng cuộc sống sau khi sinh. Trong đó, nguyên nhân chính gây ra sự đãng trí và kém tập trung sau sinh là sự tác động của hormone đối với não bộ và hành vi của mẹ.

Một số nghiên cứu cho rằng sự gia tăng estrogen, oxytocin và prolactin sau sinh có thể giúp não của mẹ định hình lại để đáp ứng việc chăm sóc em bé thật tốt. Nói cách khác, sự thay đổi này khiến nhận thức của mẹ xác định nhu cầu của trẻ sơ sinh là mối quan tâm hàng đầu nên những hoạt động khác dường như sẽ bị “mờ” đi trong não. Điều đó khiến mẹ kém tập trung và khó ghi nhớ các công việc hàng ngày khác.

mẹ bị suy giảm trí nhớ sau sinh

Với cách giải thích này, hiện tượng suy giảm trí nhớ sau sinh không đồng nghĩa với việc não bộ của mẹ bị lão hóa hay có vấn đề nếu trước đó mẹ hoàn toàn bình thường. Đây chỉ là tác động của hormone sau sinh giúp bạn thích nghi và thực hiện tốt vai trò làm mẹ.

Bên cạnh tác động từ bên trong, một số nguyên nhân ngoại cảnh cũng khiến mẹ cảm thấy mình bị suy giảm trí nhớ sau sinh như: tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng, áp lực hoặc không nhận được sự giúp đỡ khi chăm sóc con. Tất cả những yếu tố này vừa dễ làm mẹ mệt mỏi, đãng trí, kém tập trung… vừa khiến mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh.

[embed-health-tool-”ovulation”]


4 bí quyết giúp mẹ kiểm soát tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh

Sau khi sinh con, việc hay quên hoặc nhầm lẫn trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày khiến các mẹ cảm thấy lo lắng mình không thể làm tốt mọi việc như trước. Một số mẹ có thể cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn chỉ trong vài tháng sau khi sinh con. Tuy nhiên, cũng có những mẹ phải “vật lộn” với chứng suy giảm trí nhớ sau sinh trong thời gian dài.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất