Sưng khớp khi trời lạnh: Dùng thuốc hay không dùng thuốc? • Hello Bacsi

Related Articles

Sưng khớp, đau nhức khớp khi trời trở lạnh là tình trạng mà nhiều người mắc phải, nhất là khi họ đang có bệnh lý hay chấn thương ở xương khớp. Thậm chí, vài người còn đùa rằng họ có thể dự báo trước sự thay đổi thời tiết chính xác hơn cả chương trình trên tivi.

Thế nhưng, các nghiên cứu đánh giá mối tương quan giữa thời tiết lạnh và tình trạng sưng, cứng khớp gia tăng vẫn chưa đi đến kết luận rõ ràng. Áp suất không khí, độ ẩm, nhiệt độ… đều là những yếu tố xảy ra cùng lúc và có thể tác động đến khớp. Do đó, các nhà khoa học khó xác định chính xác tác nhân khiến người bệnh cảm thấy đau khớp hơn khi trời lạnh. (1,2)

Vậy nếu cảm thấy sưng khớp khi trời lạnh, bạn nên làm gì? Có nên uống thuốc giảm đau, kháng viêm ngay lúc đó? Mời bạn đọc tiếp!

Thời tiết có thể ảnh hưởng đến khớp như thế nào?

Trong nhiều năm, có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa tình trạng sưng khớp, đau khớp với thời tiết song vẫn chưa có kết luận nào rõ ràng. Một trong các nguyên nhân là do những nghiên cứu này không khảo sát một số lượng đủ lớn người bệnh khiến kết quả không đáng tin cậy. (1)

Tuy nhiên, vẫn có vài giả thuyết được đưa ra. Ví dụ, các nhà khoa học cho rằng những người bị đau khớp, viêm khớp có thể nhạy cảm hơn với những thay đổi trong áp suất không khí. Nguyên do có thể vì khi sụn đệm giữa hai đầu xương bị mòn, các dây thần kinh tiếp xúc với xương có khả năng cảm nhận thay đổi về áp suất. (1)

Một giả thuyết khác là khi áp suất không khí thay đổi, gân, cơ và bất kỳ mô sẹo nào đó có thể giãn ra và co lại. Điều này gây ra sưng, đau ở những khớp đang bị viêm. Nhiệt độ hạ thấp cũng có khả năng làm dịch bên trong khớp đặc lại, khiến khớp bị cứng và đau khi di chuyển. (4)

Mối liên hệ giữa tinh thần và thể chất cũng rất quan trọng. Nếu thời tiết ấm áp, dễ chịu khiến tâm trạng tốt lên, có lẽ bạn cũng thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. (4)

Ngoài ra, khi thời tiết trở lạnh bạn thường có xu hướng không muốn vận động nhiều, như đi dạo hay tập thể dục. Và lúc đó, bạn có xu hướng ở trong nhà, nằm dài cùng chăn ấm, nệm êm mỗi khi trời mưa gió, rét buốt. Chính điều này khiến các khớp trở nên cứng và đau chứ không phải do thời tiết. (1) Vậy thời tiết thay đổi có thực sự ảnh hưởng đến khớp không? Bạn hãy đọc các nghiên cứu tiếp theo nhé!

Client Pfizer
Lười vận động khi trời lạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến cứng và đau khớp

Ảnh – Shutterstock.com: 1196187553

Thời tiết thay đổi như thế nào sẽ ảnh hưởng đến khớp?

Một vài nghiên cứu đã cố gắng xác định đâu là điểm đặc trưng khi thời tiết thay đổi có thể gây ảnh hưởng đến viêm khớp nhưng vẫn chưa có kết quả.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất