Sữa A2: Sự lựa chọn cho người gặp vấn đề đường tiêu hóa • Hello Bacsi

Related Articles

Sữa là một loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nguồn sữa và các sản phẩm sữa đến từ động vật bao gồm bò, cừu, lạc đà, dê… Sữa cũng có thể đến từ các nguồn thực vật bao gồm đậu nành, dừa, hạnh nhân, hạt lanh, gạo và cây gai dầu.

Gần đây, một loại sữa bò mới xuất hiện được gọi là sữa A2, đã thu hút được sự chú ý từ cả người tiêu dùng và các nhà khoa học. Nhiều người cho rằng sữa A2 dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn các loại sữa khác. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng tìm hiểu về sữa A2 là gì và sữa A2 có tốt không nhé!

Sữa A2 là gì?

Sữa là nguồn protein dồi dào với hai loại protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa. Có các loại casein khác nhau, một trong số đó có chứa beta-casein. Beta-casein chiếm khoảng 30% protein trong sữa bò.

Có hai dạng biến thể phổ biến của beta-casein là:

  • A1 beta-casein: thường có trong sữa đến từ các giống bò nguồn gốc ở Bắc Âu.
  • A2 beta-casein: thường có trong sữa được tìm thấy trong các giống có nguồn gốc ở quần đảo Channel và miền Nam nước Pháp.

Hầu hết những loại sữa thông thường trên thị trường hiện đều chứa song song hai loại A1 beta-casein và A2 beta-casein.

Sữa A2 là loại sữa chỉ chứa protein dạng A2 beta-casein được chọn lọc từ giống bò mang gene thuần cho ra sữa A2, trải qua quá trình chọn lọc nghiêm ngặt về mặt công nghệ di truyền.

Năm 2000, một nhà khoa học ở New Zealand đã thành lập Công ty sữa A2. Công ty này cung cấp sữa từ những con bò chỉ sản xuất protein A2 thông qua kiểm tra DNA của bò bằng cách sử dụng mẫu lông. Công ty cũng kiểm tra sữa sau khi sản xuất để đảm bảo sản phẩm không chứa protein A1.

Thành phần của sữa A2

Sữa A2 có tốt không

Về cơ bản, loại sữa A1 và sữa A2 được phân biệt dựa trên loại beta-casein và sự khác biệt chính là vị trí thứ 67 của chuỗi axit amin 209. Vị trí thứ 67 của A1 là histidine và của A2 là proline.

Khi protein A1 được tiêu hóa ở ruột non, histidine sẽ cho phép tạo ra một peptide có tên là beta-casomorphin-7 (BCM-7). Ruột hấp thụ BCM-7 và sau đó đi vào máu. Bác sĩ cho biết rằng BCM-7 có thể gây khó chịu ở dạ dày và các triệu chứng tương tự như chứng không dung nạp đường sữa.

Ngược lại đối với cấu trúc của protein ở sữa A2, proline liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu hóa sẽ không tạo ra peptide BCM-7. Do đó, bạn sẽ tránh được những nguy cơ gặp vấn đề dạ dày khi sử dụng.

Sữa A2 có tốt không?

Các loại sữa thông thường có thể gây ra triệu chứng khó chịu ở dạ dày, như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Điều này thường được cho rằng nguyên nhân là do không dung nạp đường sữa. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân đến từ BCM-7, chứ không phải đường sữa. BCM-7 có thể làm ảnh hưởng đến tiêu hóa và tạo ra các triệu chứng tương tự như chứng không dung nạp đường sữa ở một số người.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất