Sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ như thế nào cho đúng?

Related Articles

Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt nên hệ vi sinh đường ruột rất dễ bị mất cân bằng do chế độ ăn, sinh hoạt hoặc do dùng thuốc kháng sinh khiến trẻ bị tiêu chảy. Chính vì vậy, việc bổ sung lợi khuẩn là cực kỳ quan trọng để kiểm soát sự phát triển và xâm nhập của các vi khuẩn xấu trong cơ thể trẻ. Khi số lượng hại khuẩn tăng nhanh, quá trình hấp thụ nước và chất dinh dưỡng sẽ bị gián đoạn, từ đó trẻ dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Sự khác biệt giữa men vi sinh và enzyme tiêu hóa?

Mặc dù cả men vi sinh và men tiêu hóa đều giúp tăng khả năng tiêu hóa và cải thiện chức năng miễn dịch nhưng thực tế đây là hai thứ hoàn toàn khác nhau với các chức năng khác nhau. Không giống như enzyme tiêu hóa, cơ thể không thể tự sản xuất lợi khuẩn, do đó, bạn phải bổ sung cho trẻ thông qua chế độ ăn và hoặc việc dùng men vi sinh. Về chức năng, các enzyme tiêu hóa sẽ giúp phá vỡ các phân tử thực phẩm trong khi men vi sinh lại có tác dụng kiểm soát sự tăng trưởng và xâm nhập của các vi khuẩn xấu trong đường ruột. Chính vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng của trẻ mà bác sĩ sẽ cho sử dụng loại men phù hợp. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ sao cho đúng và những câu hỏi liên quan

Men vi sinh và men tiêu hóa dù có lợi cho hệ tiêu hóa nhưng chúng vẫn là hai sản phẩm riêng biệt. Do đó, khi cho trẻ dùng, bạn cần hết sức cẩn thận và đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ.

1. Men vi sinh và men tiêu hóa cho trẻ: nên và không nên sử dụng khi nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc men tiêu hóa cho trẻ khi con bị thiếu loại men này, khả năng tiêu hóa thức ăn kém, các cơ quan trong hệ tiêu hóa bị tổn thương hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ. Tuy nhiên, việc dùng các loại men tiêu hóa cho trẻ chỉ nên diễn ra trong thời gian ngắn bởi nếu dùng lâu ngày sẽ gây tác dụng ngược, khiến cơ thể giảm khả năng sản xuất enzyme tiêu hóa và phải phụ thuộc vào nguồn enzyme từ bên ngoài. Ngoài ra, trẻ dưới 6 tháng tuổi cũng không nên dùng vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa ổn định, nếu dùng không đúng sẽ làm ảnh hưởng lâu dài đến khả năng tiêu hóa.

Trong khi đó, men vi sinh sẽ được dùng trong những trường hợp trẻ gặp phải các rối loạn về tiêu hóa như tiêu chảy, đi ngoài phân sống, khó tiêu… để cải thiện sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Hiện trên thị trường, men vi sinh có rất nhiều loại nhưng với trẻ nhỏ, an toàn nhất là bạn vẫn nên dùng các sản phẩm có chứa nấm men Saccharomyces boulardii, một loại nấm men bia.

Năm 1923, Henri Boulard, nhà khoa học người Pháp, đã phân lập thành công loại nấm men này. Từ năm 1950, Saccharomyces boulardii được dùng như một probiotic đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh, chữa tiêu chảy do nhiễm trùng cấp…

Chủng men này đã được Viện Pasteur (Pháp) cấp chứng nhận cũng như được các hiệp hội y khoa uy tín nhất thế giới như Tổ chức Tiêu hóa Thế giới, Hội Nhi khoa Việt Nam, Hiệp hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu… khuyến cáo sử dụng ở cả trẻ em và người lớn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất