Sử dụng khẩu trang đúng cách ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán • Hello Bacsi

Related Articles

Khẩu trang vốn là vật dụng quen thuộc ở châu Á kể từ sau đại dịch SARS năm 2003. Hiện là thời điểm nóng giữa dịch viêm phổi cấp xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), khi bệnh có thể lây truyền từ người sang người qua dịch tiết đường hô hấp thì sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng ngừa virus Corona 2019-nCoV lại càng là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn đọc nắm được cách tối ưu “sức mạnh” từ một chiếc khẩu trang y tế bình thường, dựa theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đường lây truyền của virus corona 2019-nCoV

Virus corona 2019-nCoV có thể dễ dàng lây nhiễm từ người sang người thông qua các con đường sau:

  • Dịch tiết đường hô hấp như nước bọt, dịch mũi, hắt hơi, ho…
  • Tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi… hoặc các bề mặt mà người bệnh đã tiếp xúc rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  • Chưa có biểu hiện lây qua không khí, vì vậy biện pháp phòng dịch đầu tiên khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt là phải đeo khẩu trang.

Như thế nào là sử dụng khẩu trang đúng cách?

Sử dụng khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa hạn chế lây lan một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả bệnh Covid-19 do SARS-CoV-2 gây ra hiện nay. Tuy nhiên, chỉ mang khẩu trang thì không đủ để bảo vệ bản thân, mà người sử dụng cần kết hợp những biện pháp khác để tăng cường phòng ngừa virus corona và kiểm soát nhiễm trùng ở người. Nếu sử dụng khi không được khuyến cáo có thể khiến bạn tốn một khoản chi phí không cần thiết.

Khẩu trang đôi khi đánh lừa cảm giác, làm người đeo quá an tâm, có thể dẫn đến việc lơ là thực hiện các biện pháp thiết yếu khác. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả phòng ngừa Covid-19.

Bạn nên sử dụng loại khẩu trang nào?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện không khuyến nghị công chúng chỉ đeo khẩu trang để tránh nhiễm virus. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng những người đã nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona 2019-nCoV cần phải đeo khẩu trang.

Trả lời phỏng vấn The Strait Times, ông Leo Yee Sin, Giám đốc điều hành Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm cho biết cơ quan này cũng khuyến khích người dân đang ốm sử dụng khẩu trang y tế, không nên dùng khẩu trang N95. Trong cuộc họp báo ngày 22-1-2020, ông Koh Peng Keng, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore cũng đưa ra khuyến cáo tương tự đối với công chúng.

Bạn nên chọn khẩu trang nào cho phù hợp?
Khẩu trang chuẩn N95 có thể không phù hợp với số đông quần chúng

Theo ông Leo giải thích, khẩu trang N95 có thiết kế khiến người đeo thấy khó thở nếu mang đúng do tính bảo hộ cao. N95 thường được trang bị cho các nhân viên y tế với kích cỡ vừa mặt mỗi người và chỉ đeo trong 1 khoảng thời gian ngắn. Do đó với quần chúng, loại khẩu trang N95 này không phải là giải pháp tối ưu vì khó có thể bảo đảm đeo đúng chuẩn, dẫn đến sử dụng không hiệu quả, chứ không phải N95 chỉ ngăn bụi mịn, không ngăn được virus như một số nguồn đã thông tin.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất