Sotalol • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: sotalol

Phân nhóm: thuốc chẹn thụ thể bêta

Tác dụng của sotalol

Tác dụng của sotalol là gì?

Sotalol được sử dụng để điều trị một loại nhịp tim đập nhanh (có thể đe dọa tính mạng) được gọi là nhịp tim nhanh trên thất. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị một số nhịp tim nhanh/không đều (rung tâm nhĩ) ở những bệnh nhân có triệu chứng nặng như thở yếu và khó thở. Sotalol giúp giảm các triệu chứng này bằng cách làm chậm nhịp tim và giúp tim đập bình thường. Thuốc này vừa là thuốc chẹn beta vừa là thuốc chống loạn nhịp.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của sotalol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc sotalol cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị rung tâm nhĩ

Betapace® chỉ dành cho loạn nhịp thất và Betapace AF® chỉ dùng cho rung tâm nhĩ và không thể hoán đổi cho nhau.

Liều ban đầu: bạn dùng 80mg, uống 2 lần/ngày.

Liều dùng nên được điều chỉnh dần dần mỗi 3 ngày để đạt được sự ổn định trong huyết tương và cho phép theo dõi khoảng QT.

Liều duy trì: có thể tăng liều ban đầu (nếu cần thiết) lên đến 240mg hoặc 320mg, uống mỗi ngày (120–160mg uống 2 lần/ngày).

Một số bệnh nhân có rối loạn nhịp tâm thất có khả năng đe dọa tính mạng có thể cần đến 480–640mg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc sotalol cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Cách dùng thuốc sotalol

Bạn nên dùng sotalol như thế nào?

Bạn uống thuốc này thường là 1 hoặc 2 lần/ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn sử dụng thuốc này ở dạng chất lỏng, hãy cẩn thận đo liều bằng cách sử dụng dụng cụ đo đặc biệt.

Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng dựa trên tuổi tác, chiều cao và cân nặng.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên và cùng một lúc mỗi ngày để nhận được nhiều tác dụng nhất từ thuốc.

Nếu bạn sử dụng thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê, không dùng chúng cùng lúc với sotalol. Các thuốc kháng axit có thể liên kết với sotalol, làm giảm sự hấp thu và hiệu quả của thuốc. Bạn nên uống các thuốc kháng axit và sotalol này cách ít nhất 2 giờ để giảm tương tác này.

Bạn không dùng thuốc này nhiều hơn so với quy định bởi vì có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm xuất hiện nhịp tim bất thường nghiêm trọng. Không dùng ít thuốc này hoặc bỏ liều trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nhịp tim nhanh/không đều có nhiều khả năng trở lại nếu bạn không uống sotalol đúng cách.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nặng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất