Sốt phát ban ở trẻ nhỏ: Bố mẹ cần làm gì để bé nhanh khỏi?

Related Articles

Hầu hết nguyên nhân gây sốt phát ban đều là những virus lành tính. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể hồi phục sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không “cảnh giác” với các triệu chứng bất thường, trẻ vẫn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nguy hiểm như co giật.

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban (roseola) ở trẻ là một bệnh nhiễm trùng nhẹ thường xảy ra ở trẻ độ tuổi lên 2. Bệnh phổ biến đến mức hầu hết trẻ đều đã từng mắc bệnh ít nhất một lần trong đời. Có nhiều loại sốt phát ban, trong đó phổ biến là 2 loại: ban đỏ và ban đào.

Đặc trưng của bệnh là trẻ sẽ phát ban sau sốt. Một số trẻ chỉ bị ban đỏ rất nhẹ và không có dấu hiệu rõ ràng nhưng những trẻ khác có thể gặp đầy đủ các triệu chứng.

Sốt phát ban ở trẻ em không phải là bệnh quá nghiêm trọng. Trong trường hợp hiếm, tình trạng sốt quá cao có thể dẫn đến biến chứng.

Dấu hiệu sốt phát ban ở trẻ nhỏ

sốt phát ban

Phải mất 1 – 2 tuần trẻ mới xuất hiện các dấu hiệu sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc nhiễm virus. Đây là bệnh có khả năng lây nhiễm cao với các triệu chứng nhẹ, khó có thể nhận thấy:

  • Sốt: Khởi phát bằng một cơn sốt cao đột ngột, cao hơn (39,4°C). Một số trẻ cũng có thể bị đau họng, sổ mũi hoặc ho kèm theo hoặc trước khi sốt; sưng hạch bạch huyết ở cổ kèm theo sốt. Cơn sốt kéo dài từ 3-5 ngày.
  • Phát ban: Trẻ phát ban sau sốt nhưng không phải lúc nào cũng bị.Trẻ có thể nổi nhiều nốt hoặc mảng nhỏ màu hồng, phẳng hoặc hơi sần lên, có thể có viền trắng xung quanh, bắt đầu từ ngực, lưng và bụng, sau đó lan ra cổ và cánh tay, chân, mặt, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, tình trạng này không gây ngứa hay khó chịu.

Ngoài ra, còn có các biểu hiện sốt phát ban khác đi kèm theo như:

  • Hay quấy khóc, mệt mỏi
  • Tiêu chảy nhẹ
  • Chán ăn
  • Sưng mí mắt

Đưa trẻ đi khám ngay nếu:

  • Co giật do sốt
  • Sốt cao hơn 39,4°C và không hạ sốt
  • Tình trạng phát ban và sốt kéo dài hơn 7 ngày
  • Tình trạng phát ban không cải thiện sau 3 ngày

Điều trị sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Bé bị sốt phát ban có thể khó chẩn đoán vì các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh thông thường. Nếu trẻ bị sốt nhưng không phải do cảm lạnh, nhiễm trùng tai, viêm họng liên cầu hoặc các bệnh khác, bác sĩ có thể cho thời gian quan sát chờ xem các vết ban đỏ có xuất hiện hay không. Nếu điều trị sốt tại nhà, bạn cũng nên chú ý đến biểu hiện sốt phát ban này.

Bác sĩ thường xác nhận chẩn đoán bằng vết phát ban hoặc bằng xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể trong một số trường hợp.

Hầu hết trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng một tuần sau khi sốt. Với lời khuyên từ bác sĩ, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc không kê đơn để hạ sốt, chẳng hạn như acetaminophen, paracetamol hoặc ibuprofen.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất