Sống khỏe cùng căn bệnh bướu cổ basedow • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh basedow là một rối loạn tự miễn và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, gọi là cường giáp. Người bệnh basedow thường được điều trị bằng các thuốc kháng giáp, liệu pháp I-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Người bệnh cũng cần nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn những cách kiểm soát căng thẳng và sống vui, khỏe, năng động cả trong và sau khi điều trị basedow.

Thông thường, không có khuyến nghị cụ thể nào về cách kiểm soát căng thẳng, chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục được đưa ra cho những người bị bướu cổ basedow. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng và tập luyện mà không hỏi ý kiến từ bác sĩ sẽ có khả năng gây ra nhiều tác hại khôn lường. Vậy nên, bạn cần nói chuyện với chuyên gia y tế để đánh giá rõ ràng lợi ích và rủi ro khi muốn thêm một thói quen mới vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Kiểm soát căng thẳng và bướu cổ basedow

Các nhà nghiên cứu vẫn còn tranh cãi về vấn đề liệu căng thẳng có thể kích thích các triệu chứng bệnh basedow bùng phát mạnh hơn hay không. Trong một nghiên cứu theo dõi 58 người bị bướu cổ basedow đã phát hiện ra rằng những người bệnh trải qua các yếu tố gây căng thẳng có nhiều khả năng xuất hiện triệu chứng bệnh. Ở những người trẻ tuổi, thời gian từ lúc căng thẳng đến khi xuất hiện triệu chứng cường giáp ngắn hơn những đối tượng khác.

Quản lý, kiểm soát được tình trạng căng thẳng có thể giúp một người đối phó lại bất kỳ căn bệnh nào, bao gồm cả basedow, cũng như giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Các phương pháp như yoga, thiền có khả năng giúp bạn tĩnh tâm trở lại, giảm bớt các triệu chứng basedow như lo lắng, mất ngủ. Bạn cũng có thể thử các phương pháp kiểm soát tâm trạng khác như đến gặp bác sĩ tâm lý để nhận được tư vấn, viết nhật ký, nói chuyện với bạn bè, tập các thói quen tốt cho giấc ngủ và hạn chế căng thẳng trong công việc để cải thiện sức khỏe nói chung.

Bên cạnh đó, người bệnh basedow cũng cần phải hạn chế hoặc bỏ hút thuốc vì thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà còn làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, tăng khả năng mắc phải bệnh mắt do basedow.

Chế độ dinh dưỡng và bướu cổ basedow

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về chế độ ăn uống cho người bệnh basedow nhưng chưa được kiểm chứng. Nói về vấn đề người bệnh basedow kiêng ăn gì và nên ăn gì, nhiều người ủng hộ chế độ ăn thuần chay nhưng lại có những nhóm người theo quan niệm khác. Nhìn chung, vẫn chưa có đủ thông tin và cơ sở khoa học để khẳng định chế độ ăn nào tốt hơn cho người bị bướu cổ basedow.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất