Sodium polystyrene sulfonate • Hello Bacsi

Related Articles

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc sodium polystyrene sulfonate

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sodium polystyrene sulfonate?

Ăn không ngon, buồn nôn/nôn hoặc táo bón có thể xảy ra, tiêu chảy có thể xảy ra ít thường xuyên hơn. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Để ngăn ngừa táo bón, bạn hãy ăn đầy đủ chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Táo bón nặng có thể trở nên rất nghiêm trọng. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để được giúp đỡ trong việc lựa chọn thuốc nhuận tràng (loại không sorbitol).

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm yếu cơ/co thắt, nhịp tim nhanh/bất thường, thay đổi tâm thần/tâm trạng (như khó chịu, lú lẫn, suy nghĩ chậm), sưng tay/mắt cá chân/bàn chân.

Thuốc này có thể gây ra các vấn đề đường ruột nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) như chảy máu, tắc nghẽn. Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra như táo bón nặng, đầy hơi/sưng/đau ở dạ dày/bụng, phân có màu đen/đẫm máu, ói mửa.

Bạn hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm tê liệt cơ bắp, co giật.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc sodium polystyrene sulfonate

Trước khi dùng sodium polystyrene sulfonate, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Thuốc này chứa một lượng lớn muối (natri), vì vậy bạn không sử dụng chất thay thế muối có chứa kali mà không hỏi bác sĩ trước. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào trong số này, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn như các vấn đề về thận, suy tim, huyết áp cao, sưng tay/mắt cá chân/bàn chân.
  • Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt là các vấn đề về dạ dày/đường ruột/ (chẳng hạn như bệnh viêm ruột, tắc ruột, táo bón mãn tính, phân khô cứng), mức kali thấp trong máu.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Người lớn tuổi có nguy cơ bị táo bón nặng hơn.
  • Thuốc này không được dùng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có đường ruột chậm tiêu không được sử dụng thuốc này. Thận trọng khi sử dụng thuốc này để xổ trực tràng ở trẻ sơ sinh và trẻ em vì trẻ có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là táo bón nghiêm trọng và các vấn đề về đường ruột.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai trước khi sử dụng thuốc này.
  • Thuốc này không đi vào sữa mẹ và không gây hại cho trẻ bú mẹ. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng sodium polystyrene sulfonate trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất