Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Cách nào để vượt cạn an toàn?

Related Articles

Trải qua 2 lần sinh mổ, mẹ bầu chắc chắn biết rằng mổ bắt con không phải là một ca phẫu thuật đơn giản mà là một ca đại phẫu ở vùng bụng dưới và tử cung của người mẹ. Ca phẫu thuật này cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bác sĩ với các biện pháp gây tê (hoặc gây mê), giảm đau, cũng như liên tục theo dõi các chỉ số sinh tồn để kịp thời xử lý tai biến nếu có.

Mặc dù vết sẹo mổ sẽ lành lặn sau khoảng 6 tháng, nhưng để có thể tiếp tục bao bọc thai nhi trong lần mang thai và sinh nở tiếp theo đòi hỏi tử cung phải phục hồi thật sự và theo dõi sát sao các yếu tố rủi ro.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Những rủi ro sản phụ phải đối mặt

Không có sự ngăn cấm nào cho mẹ sinh mổ lần 3. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng, số lần sinh mổ càng nhiều cũng như khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ càng ngắn thì nguy cơ các rủi ro xảy ra sẽ càng cao.

Chị em muốn sinh mổ lần 3 được khuyến khích sinh con sau ít nhất 3 – 5 năm từ lần sinh mổ trước. Tuy vậy, sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, bởi ca sinh mổ lần 3 có thể sẽ tồn tại 4 vấn đề lớn sau đây:

1. Nứt vỡ tử cung

Mô sẹo không được bền chắc như mô bình thường. Trải qua 2 lần sinh mổ sự liên kết mô lại càng yếu hơn. Nguy cơ nứt vỡ tử cung sẽ rất cao nếu mẹ mang thai trở lại mà chưa đủ 18 tháng tính từ lần sinh trước. Nếu thai làm tổ tại vết mổ cũ hoặc phát triển quá lớn vào các tháng cuối thai kỳ, vết sẹo có nhiều nguy cơ bị nứt vỡ, gây nguy hiểm cho cả hai nhi và tính mạng của người mẹ.

2. Các vấn đề về nhau thai

Bất kỳ tổn thương nào ở bề mặt trong của tử cung như sẹo từ lần sinh mổ trước hay sẹo do bóc u xơ tử cung đều làm tăng rủi ro gặp phải các vấn đề sau:

  • Nhau tiền đạo: Tình trạng nhau nằm gần hoặc che lấp cổ tử cung và có thể gây xuất huyết nặng trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
  • Nhau bong non: Việc nhau bị bong non sẽ cắt đứt nguồn máu nuôi thai dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc tử vong cho thai nhi và mất máu nhiều cho mẹ, một tình trạng cấp cứu thai kỳ.
  • Nhau cài răng lược: nhau bám quá sâu vào thành tử cung dễ gây băng huyết sau sinh đe dọa tính mạng của mẹ, dẫn đến nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

3. Những biến chứng phẫu thuật nói chung

Bất kỳ ca sinh mổ nào cũng tiềm ẩn rủi ro xảy ra những biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng vết mổ, tổn thương ruột và bàng quang, dính ruột vào thành bụng khi vết mổ lành… Phụ nữ càng sinh mổ nhiều lần, nguy cơ gặp phải các tình trạng này càng cao.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất