Sinh mổ lần 2 có đau không? Giải đáp băn khoăn và những hướng dẫn hữu ích dành cho mẹ

Related Articles

Để trả lời câu hỏi này và có thêm những hướng dẫn hữu ích giúp vết mổ nhanh phục hồi, mời bạn cùng tham khảo những thông tin đã được Hello Bacsi chọn lọc qua bài viết sau nhé.

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Về lý thuyết, quy trình ca sinh mổ lần 2 không khác so với khi sinh mổ lần đầu. Với thai kỳ và sức khỏe của mẹ ổn định và có chỉ định buộc phải sinh mổ chủ động thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ bắt con vào tuần thứ 39 khi bé đã phát triển hoàn thiện, cứng cáp, hoặc sớm hơn nếu thực tế yêu cầu. Nếu không có chỉ định gì đặc biệt thì vẫn theo dõi như thai kỳ bình thường.

Để hiểu sinh mổ lần 2 có đau không, chị em cần biết rằng việc sinh mổ chủ động sẽ được tiến hành trước khi mẹ bầu bước vào giai đoạn chuyển dạ. Ngoại trừ một số ít trường hợp đòi hỏi gây mê, mẹ bầu sẽ được gây tê tủy sống để mất hoàn toàn cảm giác và bất động nửa thân dưới trong suốt quá trình cho đến khi ca mổ hoàn tất.

Sau khi sinh, sản phụ được yêu cầu ở lại bệnh viện từ 3 – 5 ngày để theo dõi và tiếp tục sử dụng các loại thuốc giảm đau dạng tiêm, truyền tĩnh mạch hoặc uống hay nhét hậu môn. Điều này nhằm đảm bảo mẹ không phải chịu đựng cảm giác đau do vết mổ còn mới. Tùy vào tình trạng mỗi người, chị em có thể được kê thêm thuốc giảm đau sau khi đã xuất viện để đảm bảo việc sinh hoạt và chăm sóc con không bị gián đoạn.

Thông thường, vết mổ bắt đầu khô ráo và dễ chịu sau một vài ngày tập đi lại và gần như hồi phục hẳn sau 6 tuần được chăm sóc tốt.

Vậy thực chất sinh mổ lần 2 có đau không, có đau hơn lần đầu không? Đáp án là tùy thuộc vào thể trạng, tốc độ lành vết mổ và sự nhạy cảm của mẹ đối với cảm giác đau, có thể tăng lên do căng thẳng hoặc lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần chăm sóc vết mổ đúng cách và sử dụng thuốc giảm đau với liều lượng hợp lý, vết mổ sẽ không gây cho mẹ nhiều khó chịu ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và chăm sóc bé.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất