Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang là gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán ra sao?

Related Articles

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh. Siêu âm là kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán bệnh vì độ chính xác cao và an toàn cho người sử dụng. Để hiểu hơn về phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang, hãy tham khảo những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết bên dưới bạn nhé.

Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể đóng vai trò góp phần hình thành và thúc đẩy bệnh tiến triển:

Nội tiết tố androgen quá nhiều

Androgen là một kích thích tố nam và ở cơ thể phụ nữ luôn tồn tại một lượng nhỏ kích thích tố này. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà buồng trứng lại sản xuất ra lượng androgen cao bất thường và có thể gây ra một số biểu hiện sau:

  • Tình trạng mụn trứng cá và rậm lông ở phụ nữ.
  • Ngăn cản buồng trứng giải phóng trứng và khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong thời gian dài, tình trạng này có thể tạo ra các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển bên trong buồng trứng hay còn gọi là buồng trứng đa nang.

Kháng Insulin

Insulin là hormone được sản xuất trong tuyến tụy, giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng. Nếu các tế bào trở nên kháng insulin thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên và khiến cơ thể sản xuất nhiều hơn. Lượng insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen và gây khó rụng trứng.

Di truyền

Nghiên cứu cho thấy, những người có mẹ hoặc chị em mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều khả năng phát triển tình trạng đa nang buồng trứng hơn những người có người thân bình thường. Vì thế, di truyền được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Cách siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang

siêu âm chẩn đoán đa nang buồng trứng

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất