Say rượu có thể dẫn đến dư chứng gì? Làm thế nào để khắc phục?

Related Articles

Tiêu thụ một lượng lớn cồn là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu. Sau khi đi vào cơ thể, rượu có thể:

 • Làm tăng lượng nước tiểu: việc đi tiểu nhiều hơn bình thường có thể dẫn đến các biểu hiện mất nước (khát nước, chóng mặt, kém minh mẫn…)
 • Kích thích hệ miễn dịch kích hoạt một số hoạt chất liên quan đến việc giảm trí nhớ, khả năng tập trung, cảm giác ngon miệng và mất hứng thú trong các hoạt động bình thường
 • Kích thích lớp niêm mạc dạ dày bằng cách gia tăng lượng axit được sản sinh tại đây, từ đó gây đau bụng, buồn nôn và nôn
 • Giảm lượng đường trong máu gây mệt mỏi, suy nhược, run rẩy, rối loạn tâm trạng và thậm chí co giật
 • Góp phần làm giãn mao mạch gây nhức đầu
 • Gây cảm giác buồn ngủ, đồng thời làm giảm chất lượng giấc ngủ

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của dư chứng sau say rượu?

Dư chứng sau say rượu là tình trạng rất phổ biến. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc dư chứng sau say rượu?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra dư chứng sau say rượu như:

 • Uống rượu lúc bụng đói. Không có thức ăn trong dạ dày làm tăng tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể.
 • Sử dụng các loại thuốc khác như nicotin cùng với rượu. Hút thuốc lá kết hợp với uống rượu dường như làm tăng các dư chứng ngày hôm sau.

Uống rượu

 • Không ngủ đủ hay ngủ kém sau khi uống rượu. Một số nhà nghiên cứu tin rằng một số triệu chứng nôn nao thường xảy ra, ít nhất là một phần, cho người có chất lượng ngủ kém và chu kỳ giấc ngủ ngắn mà thường sau một đêm uống rượu.
 • Bệnh sử gia đình có chứng nghiện rượu. Người thân có tiền sử nghiện rượu có thể gợi ý tình trạng di truyền với cách cơ thể của bạn đáp ứng với rượu.
 • Uống rượu sẫm màu. Đồ uống có màu sẫm thường chứa một số lượng lớn congener – các hóa chất sử dụng để thêm màu sắc và hương vị cho rượu. Congener có nhiều khả năng gây nôn nao.

Để so sánh, đồ uống có hàm lượng congener thấp hơn – chẳng hạn như các loại bia sáng màu và rượu vang, rượu gin và vodka – ít có khả năng gây khó chịu. Cho dù đồ uống có màu sáng hơn có thể giúp bạn ít bị nôn nao, uống quá nhiều đồ uống có cồn bất kỳ màu nào cũng vẫn làm cho bạn cảm thấy không khỏe vào sáng hôm sau.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán dư chứng khó chịu sau khi uống rượu?

Tình trạng này không cần bất kỳ hỗ trợ y tế nào. Tuy nhiên, trong trường hợp tham khảo ý kiến từ bác sĩ, họ chỉ đơn thuần phát hiện dư chứng sau say rượu sau khi biết các chi tiết về triệu chứng, thói quen uống rượu và bệnh sử của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị dư chứng sau say rượu?

Thời gian chắc chắn là phương thức duy nhất chữa trị dư chứng sau say rượu. Trong khi đó, có một vài cách giúp bạn thấy đễ chịu hơn:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất