Sáp nha khoa là gì? Dùng sáp chỉnh nha đúng cách, giảm đau hiệu quả

Related Articles

Bước 1: Chọn sáp nha khoa

Sau khi lắp mắc cài, nha sĩ sẽ cung cấp cho bạn những vật dụng cần thiết cho quá trình đeo niềng răng của bạn và thông thường sẽ bao gồm cả sáp nha khoa. Nếu không nhận được sáp chỉnh nha, bạn có thể mua ở hiệu thuốc hoặc tham khảo nha sĩ loại sáp phù hợp. Bởi vì bạn sẽ phải ngậm trực tiếp sáp nha khoa trong miệng và đôi khi có thể vô tình nuốt phải sáp, nên hãy chọn sử dụng sản phẩm đáng tin cậy.

Bước 2: Rửa tay

Trước khi bôi sáp lên răng, bạn cần rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây và lau khô thật kỹ. Điều này sẽ ngăn ngừa vi khuẩn và vi trùng theo tay vào miệng.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

vệ sinh răng miệng trước khi dùng sáp nha khoa

Để giảm vi khuẩn tích tụ trong răng và loại bỏ thức ăn cũng như mảng bám, hãy chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách trước khi bôi sáp chỉnh nha.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nha sĩ có thể đã bôi sáp nha khoa sau khi lắp mắc cài cho bạn. Điều này giúp bạn giảm sự khó chịu khi vừa mới niềng răng. Tuy nhiên, sau một thời gian, sáp sẽ bị lỏng. Vì vậy, cần kiểm tra kỹ nếu còn sáp cũ trên mắc cài và dùng tăm nhẹ nhàng loại bỏ lớp sáp ấy trước khi dán sáp mới.

Bước 4: Lấy sáp nha khoa

Sau khi vệ sinh tay và răng miệng sạch sẽ, bạn mở một gói sáp nha khoa và lấy một lượng vừa đủ khoảng 0,5cm (nhỏ bằng hạt đậu). Bạn cũng có thể sử dụng nhiều hơn nếu cần thiết. Thông thường, ngay sau khi gắn niềng răng, nhiều người chưa quen với việc có những dị vật sắc nhọn bằng kim loại trong miệng. Vì vậy, đây có thể là thời điểm cần sử dụng nhiều sáp chỉnh nha nhất. Sau khi đã quen đeo niềng răng rồi, các mô mềm bên trong khoang miệng cũng trở nên chai sạn hơn. Khi đó, nhu cầu dùng sáp chỉnh nha sẽ giảm xuống. Thậm chí, nhiều người cũng sẽ không cần dùng sáp nữa.

Sáp nha khoa rất dễ lấy ra. Bạn cũng chỉ nên lấy một phần vừa đủ để che đi dây kim loại quấn quanh mắc cài, hoặc khung dây thừa ra ở răng sau hay phần mắc cài. Sau đó, dùng đầu ngón tay vê miếng sáp lại thành hình tròn giống như khi nặn đất sét. Lăn sáp trong ít nhất 5 giây để viên sáp mềm hơn, dễ sử dụng hơn.

Bước 5: Bôi sáp chỉnh nha

Xác định vị trí bị đau, sưng đỏ, chảy máu… do niềng răng bằng cảm nhận của bạn, bằng tay hoặc bằng cách quan sát. Sau khi đã xác định được vùng bị đau, dùng ngón cái hoặc ngón trỏ để ấn viên sáp lên mắc cài hoặc dây cung.

Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ, hoặc cả 2 ngón để ấn sáp lên mắc cài hoặc dây cung. Nếu vị trí mắc cài nằm sâu bên trong răng hàm thì chỉ nên dùng ngón trỏ. Luồn ngón trỏ vào sâu bên trong, sau đó dùng thêm lưỡi để hỗ trợ ấn sáp chỉnh nha lên mắc cài.

Cố gắng miết sáp vào vị trí gắn để sáp được dàn đều và dính chặt trên niềng.

Bước 6: Kiểm tra lần cuối

cách dùng sáp nha khoa

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất