Sản dịch ra cục máu đông có đáng lo ngại? Khi nào mẹ cần đi khám?

Related Articles

Sự thật là bạn không cần quá lo lắng về việc sản dịch có cục máu đông vì trường hợp này không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng. Qua bài viết sau, mẹ hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem vì sao tình trạng này xảy ra? Khi nào là bình thường và khi nào cần đi khám nhé!

Vì sao sản dịch ra cục máu đông?

Những thành phần của sản dịch sau sinh thường là những mảnh vụn bong tróc của lớp niêm mạc tử cung, nước ối còn sót, dịch tiết từ vết thương khi sinh qua ngả âm đạo… Trong khoảng 6 tuần đầu sau sinh, tử cung của mẹ sẽ tiếp tục co bóp để đẩy hết sản dịch ra ngoài nhằm mục đích làm sạch tử cung và giúp mẹ phục hồi sức khỏe trở lại.

Tuy nhiên, trong quá trình này nhiều mẹ phát hiện sản dịch ra cục máu đông và không biết vì sao, có phải là dấu hiệu nguy hiểm. Thực chất, những cục máu đông này có thể là từ vết thương tử cung sau khi bánh nhau bong hoặc do máu không đi qua ngả âm đạo để thoát khỏi cơ thể ngay lập tức sẽ kết dính với nhau, từ đó tạo thành cục máu trông giống như thạch. Thông thường, hiện tượng ra cục máu đông sau sinh không có gì đáng lo ngại nếu không kèm theo các triệu chứng bất thường nên mẹ đừng quá lo lắng.

Ra cục máu đông sau sinh – Khi nào là bình thường và khi nào cần đi khám?

sản dịch ra cục máu đông

Như đã đề cập, sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường, đôi khi sản dịch ra cục máu đông cũng không sao. Thế nhưng, để biết ra cục máu sau sinh khi nào là bình thường hoặc bất thường thì bạn có thể tìm hiểu qua những thông tin sau.

Sản dịch ra cục máu đông – Khi nào là bình thường?

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều ra sản dịch tối đa trong 6 tuần, có thể ít hơn tùy thuộc vào sức khỏe, cách mẹ sinh mổ hay sinh thường. Nếu sản dịch ra cục máu đông, bạn không cần quá lo lắng nếu:

  • Ra cục máu đông sau sinh không quá 1 tuần
  • Lượng máu đông không nhiều, kích thước cục máu đông nhỏ
  • Quá trình ra máu sau sinh chậm lại từ ngày thứ 2 trở đi và có màu sắc nhạt dần theo thời gian.
  • Sản dịch sau sinh không kéo dài quá 6 tuần và thường không có mùi hôi.

Khi nào cần đi khám nếu ra cục máu đông sau sinh?

Sản dịch ra cục máu đông sau sinh là hiện tượng bình thường. Thế nhưng, trong trường hợp mẹ ra cục máu đông kèm theo những triệu chứng bất thường khác sau đây thì không được chủ quan:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất