Sadapron là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên hoạt chất: Allopurinol.

Tác dụng

Thuốc Sadapron 100 (Sadapron 300) có tác dụng gì ?

Hoạt chất chính trong thuốc là allopurinol, một chất có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Thường được chỉ định điều trị trong các bệnh lý có liên quan đến sự lắng đọng tinh thể urat/ acid uric, chẳng hạn như là:

  • Bệnh gout.
  • Bệnh thận do acid uric cấp tính.
  • Sỏi thận acid uric.
  • Bệnh máu (tăng sinh tủy).
  • Ung thư hoặc hóa trị ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc Sadapron 100 mg và Sadapron 300 mg không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Sadapron có những dạng và hàm lượng nào?

Viên nén Sadapron 100mg và Sadapron 300mg.

Liều dùng thuốc Sadapron cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo thông thường cho người lớn và trẻ em trên 15 tuổi là Sadapron 100 – 300mg mỗi ngày. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng dựa theo kết quả của nồng độ acid uric trong máu, các trường hợp nghiêm trọng có thể dùng liều lên đến 600 – 900mg/ ngày, chia làm nhiều lần uống.

Nên cân nhắc giảm liều và ưu tiên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả cho người cao tuổi, bệnh nhân suy gan và suy thận nhẹ.

Đối với bệnh nhân suy thận nặng: khuyến cáo dùng liều ít hơn 100 mg mỗi ngày hoặc sử dụng liều đơn 100 mg cách nhau vài ngày. Nếu cần phải thẩm tách 2 – 3 lần một tuần, bạn có thể uống Sadapron 300 – 400 mg ngay sau mỗi lần thẩm tách.

Liều dùng thuốc Sadapron cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 15 tuổi có thể sử dụng liều 10 – 20 mg/ kg thể trọng/ ngày. Liều tối đa là 400 mg mỗi ngày. Mặc dù vậy nhưng thuốc Sadapron rất hiếm khi được chỉ định dùng cho trẻ em, ngoại trừ các tình trạng ung thư ác tính.

Cách dùng

Cách dùng thuốc sadapron

Bạn nên dùng thuốc Sadapron 100mg (Sadapron 300mg) như thế nào?

Viên nén Sadapron được sử dụng bằng đường uống theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể dùng thuốc ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên tốt nhất là uống sau bữa ăn để hạn chế khả năng ảnh hưởng đến dạ dày.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý uống thuốc với nhiều nước, cũng như tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày để ngăn ngừa tình trạng sỏi thận.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều thuốc Sadapron?

Quá liều allopurinol đã được ghi nhận khi bệnh nhân dùng liều 5g, hiếm gặp các trường hợp dùng liều cao lên đến 20g. Các triệu chứng quá liều có thể kể đến như là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy và choáng váng.

Để đảm bảo an toàn trong các trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc Sadapron 100 hoặc Sadapron 300, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất