Rối loạn phân liệt cảm xúc • Hello Bacsi

Related Articles

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn phân liệt cảm xúc?

Nguyên nhân chính xác của rối loạn phân liệt cảm xúc chưa rõ. Nhiều yếu tố kết hợp góp phần vào sự phát triển rối loạn này như di truyền, các biến đổi hóa học và cấu trúc não.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc rối loạn phân liệt cảm xúc?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây rối loạn phân liệt cảm xúc như:

  • Có họ hàng chung dòng máu bị rối loạn phân liệt cảm xúc, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực
  • Các sự kiện căng thẳng kích hoạt các triệu chứng
  • Sử dụng các thuốc tâm thần kinh (thần kinh hoặc tâm thần).

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn phân liệt chẩn đoán?

Chẩn đoán rối loạn phân liệt cảm xúc liên quan đến việc loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, do sử dụng thuốc hoặc tình trạng sức khỏe nào đó. Xác định chẩn đoán rối loạn phân liệt cảm xúc bao gồm:

  • Khám sức khỏe. Điều này giúp loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng và bất kỳ các biến chứng liên quan.
  • Các xét nghiệm sàng lọc. Các xét nghiệm giúp loại trừ các tình trạng có các triệu chứng tương tự và sàng lọc các trường hợp liên quan đến rượu và ma túy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chẩn đoán hình ảnh như MRI hoặc CT scan.
  • Đánh giá về tâm thần. Bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần kiểm tra tình trạng tâm thần bằng cách quan sát các biểu hiện bên ngoài và thái độ, đặt các câu hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng thuốc và ý muốn tự tử. Bác sĩ cũng thảo luận về gia đình và bệnh sử cá nhân.

Những phương pháp nào dùng để điều trị rối loạn phân liệt cảm xúc?

Điều trị rối loạn phân liệt cảm xúc bao gồm:

  • Thuốc: một số thuốc cần thiết tuỳ thuộc vào loại trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, cùng với tâm thần phân liệt. Các loại thuốc chính mà bác sĩ kê toa cho các triệu chứng như ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ lệch lạc này được gọi là thuốc chống loạn thần. Đối với các triệu chứng liên quan đến tâm trạng, thuốc chống trầm cảm hay ổn định tâm trạng như lithium có thể có hiệu quả. Thuốc chống loạn thần cũng có thể được sử dụng.
  • Tâm lý: Mục tiêu của loại hình tư vấn này là giúp bệnh nhân hiểu về căn bệnh của mình, thiết lập mục tiêu và quản lý các vấn đề hàng ngày liên quan đến bệnh. Liệu pháp gia đình nhằm giúp các thành viên trong gia đình giúp đỡ người bị rối loạn phân liệt cảm xúc hiệu quả hơn.
  • Đào tạo các kĩ năng: tập trung đào tạo các kĩ năng cần thiết cho công việc và giao tiếp xã hội, chăm sóc bản thân và các hoạt động khác hàng ngày, bao gồm quản lý tiền bạc và các công việc trong gia đình.
  • Nhập viện: các cơn tâm thần có thể đòi hỏi người bệnh phải nhập viện, đặc biệt nếu họ có ý muốn tự tử hoặc đe dọa làm tổn thương đến người khác.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của rối loạn phân liệt cảm xúc?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với rối loạn phân liệt cảm xúc:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất