Rối loạn nhân cách nhóm A và những điều cần lưu ý

Related Articles

Rối loạn nhân cách thường khó chẩn đoán hơn các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như lo lắng hoặc bệnh trầm cảm. Nguyên nhân là vì tính cách của mỗi người đều có những nét riêng. Nó định hình cách chúng ta suy nghĩ và tương tác với thế giới.

Rối loạn nhân cách nhóm A cần được các bác sĩ tâm thần học hoặc nhà tâm lý học chẩn đoán. Theo đó, để chẩn đoán bệnh, các chuyên gia sẽ đặt ra bảng câu hỏi, bao gồm:

  • Nhận thức về bản thân, người khác và các tình huống xã hội, các sự kiện quan trọng
  • Phản ứng cảm xúc trước các sự kiện
  • Cách đối xử với người khác, đặc biệt là trong các mối quan hệ thân thiết
  • Khả năng kiểm soát cơn giận

Các chuyên gia sẽ tiến hành những câu hỏi này trong một cuộc trò chuyện. Họ cũng có thể xin phép được nói chuyện với ai đó hiểu rõ người bệnh để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.

Sau khi thu thập đủ thông tin, bác sĩ sẽ tham khảo “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” (do Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ xuất bản). Tài liệu này có đủ các tiêu chí chẩn đoán, bao gồm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn nhân cách.

Cũng cần lưu ý là các triệu chứng tâm thần thường chồng chéo nhau, đặc biệt là các rối loạn trong cùng một nhóm.

Các phương pháp điều trị rối loạn nhân cách nhóm A

Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị rối loạn nhân cách nhóm A. Thông thường, bác sĩ tâm thần sẽ dựa vào chứng rối loạn nhân cách của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị. Đối với mỗi bệnh nhân, thời gian điều trị bệnh là không giống nhau.

Không phải bệnh nhân nào cũng thích hợp với các phương pháp trị liệu. Vì vậy, người bệnh cần có sự kiên trì trong khi chờ đợi bác sĩ tìm ra phương pháp tốt nhất. Quá trình điều trị không dễ dàng, người bệnh sẽ có nhiều lúc cảm thấy rất khó chịu.

Dưới đây là các phương pháp điều trị rối loạn nhân cách nhóm A phổ biến nhất hiện nay.

Điều trị rối loạn nhân cách nhóm A

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý luôn được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn do hiệu quả lâu dài của nó. Để tiến hành, chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ lên kế hoạch cho các buổi nói chuyện với người bệnh. Trong đó, các suy nghĩ, cảm xúc, nhận thức của bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều chỉnh dần dần theo chuẩn mực của xã hội.

Nhiều loại trị liệu tâm lý có thể diễn ra trong các môi trường khác nhau, tùy vào mục đích của bác sĩ. Liệu pháp này có thể diễn ra ở cấp độ cá nhân, gia đình hoặc nhóm nhỏ. Trong đó, liệu pháp tâm lý theo nhóm liên quan đến việc nhà trị liệu sẽ dẫn dắt một cuộc trò chuyện, giữa nhóm người có tình trạng và triệu chứng tâm lý tương tự nhau. Điều này thật sự tốt trong việc kết nối những người có cùng chứng bệnh. Nó giúp họ hiểu về bản thân và giảm đi cảm giác bị cô lập.

Bên cạnh đó cũng có các loại trị liệu tâm lý khác như:

Trị liệu hành vi nhận thức

Một loại trị liệu nói chuyện, tập trung vào việc giúp bệnh nhân nhận thức rõ hơn về kiểu suy nghĩ của họ, cho phép họ kiểm soát chúng tốt hơn.

Trị liệu hành vi biện chứng

Loại trị liệu này liên quan chặt chẽ với liệu pháp nhận thức hành vi. Nó thường liên quan đến sự kết hợp giữa liệu pháp nói chuyện cá nhân và các buổi họp nhóm. Mục đích của phương pháp là giúp bệnh nhân học được kỹ năng quản lý các triệu chứng bệnh.

Trị liệu tâm lý

Đây cũng là một loại trị liệu nói chuyện, tập trung vào việc phát hiện và giải quyết những cảm xúc và ký ức vô thức hoặc bị chôn vùi của bệnh nhân.

Tâm lý học

Loại trị liệu này tập trung vào việc giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và những vấn đề liên quan.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất