Rối loạn giải thể nhân cách • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Rối loạn giải thể nhân cách là gì?

Rối loạn giải thể nhân cách đặc trưng bởi những khoảng thời gian cảm thấy bị ngắt kết nối hoặc bị tách rời khỏi cơ thể và những suy nghĩ của bản thân. Rối loạn này thường được mô tả là cảm giác bạn đang quan sát bản thân mình từ bên ngoài cơ thể hoặc như trong một giấc mơ. Tuy nhiên, những người bị rối loạn này không bị mất kết nối với thực tại, họ nhận ra mọi thứ không bình thường. Một giai đoạn xuất hiện giải thể nhân cách có thể kéo dài vài phút hoặc có thể vài năm. Giải thể nhân cách có thể là triệu chứng của các rối loạn khác, bao gồm một số hình thức lạm dụng chất gây nghiện, những rối loạn nhân cách nhất định, các dạng co giật và một số bệnh não khác.

Rối loạn giải thể nhân cách thuộc nhóm rối loạn phân ly. Rối loạn phân ly là bệnh lý tâm thần liên quan đến sự suy nhược hay trì trệ của bộ nhớ, ý thức, sự chú ý, nhận dạng và/hoặc nhận thức. Khi một trong các chức năng này bị lỗi, các triệu chứng có thể xảy ra. Các triệu chứng này có thể gây khó khăn cho các hoạt động bình thường của một người như công việc, các hoạt động xã hội và các mối quan hệ.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn giải thể nhân cách?

Các triệu chứng thường gặp của rối loạn giải thể nhân cách là:

  • Cảm giác bạn là người quan sát từ bên ngoài mọi suy nghĩ, cảm xúc, cơ thể hoặc – ví dụ như bạn đang nổi trong không khí ở ngoài cơ thể.
  • Cảm giác như một người máy hoặc bạn không kiểm soát được lời nói hay các chuyển động của mình.
  • Cảm giác cơ thể, chân hoặc cánh tay của bạn có vẻ méo mó, to ra hoặc co lại hay đầu bạn bọc bằng bông.
  • Các giác quan và đáp ứng của bạn với thế giới xung quanh bị tê liệt về cảm xúc hoặc thân thể.
  • Có cảm giác những kỉ niệm của bạn thiếu cảm xúc và chúng có thể hoặc không phải là những kỉ niệm của riêng bạn

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Cảm giác thoáng qua của giải thể nhân cách hoặc giải thể nhận dạng khá phổ biến và bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu cảm giác này kéo dài, mất cảm giác kết nối hoặc mọi thứ xung quanh bạn bị bóp méo nghiêm trọng thì có thể là dấu hiệu của rối loạn giải thể nhân cách và giải thể nhận dạng hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần hay thể chất khác.

Hãy gặp bác sĩ khi các cảm giác của giải thể nhân cách và giải thể nhận dạng:

  • Đang làm phiền hoặc gây rối loạn cảm xúc của bạn.
  • Không hết hoặc tiếp tục trở lại
  • Ảnh hưởng tới công việc, mối quan hệ hoặc các hoạt động hàng ngày

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn giải thể nhân cách?

Nguyên nhân của rối loạn giải thể nhân cách và giải thể nhận dạng chưa được biết rõ. Một số người có thể dễ bị tổn thương với các trải nghiệm giải thể nhân cách và giải thể nhận dạng hơn những người khác, có thể là do các yếu tố di truyền và môi trường. Các tình trạng căng thẳng và sợ hãi quá mức có thể gây ra triệu chứng. Các triệu chứng rối loạn có thể liên quan đến chấn thương ở trẻ em hoặc các trải nghiệm hay sự kiện gây căng thẳng tinh thần nghiêm trọng hoặc chấn thương.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất