Ribavirin • Hello Bacsi

Related Articles

Viên nén:

Trẻ từ 5 tuổi trở lên:

Kết hợp với peginterferon alpha-2a

– Cân nặng 23–33kg: bạn cho trẻ dùng 200mg, uống 2 lần/ngày.

– Cân nặng từ 34–46kg: bạn cho trẻ dùng 200mg vào buổi sáng và 400mg vào buổi tối.

– Cân nặng từ 47–59kg: bạn cho trẻ dùng 400mg, uống 2 lần/ngày.

– Cân nặng từ 60–74kg: bạn cho trẻ dùng 400mg vào buổi sáng và 600mg vào buổi tối.

– Cân nặng từ 75kg trở lên: bạn cho trẻ dùng 600mg, uống 2 lần/ngày.

Thời gian điều trị:

Kiểu gen 2 và 3: điều trị trong 24 tuần.

Các kiểu gen khác: điều trị trong 48 tuần.

Cách dùng ribavirin

Bạn nên dùng ribavirin như thế nào?

Bạn nên uống thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 lần/ngày, uống cùng bữa ăn.

Liều lượng, thời gian điều trị dựa trên tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị.

Nếu thuốc này đi kèm trong một gói thuốc, bạn nên cẩn thận làm theo các hướng dẫn trên gói thuốc trừ khi bác sĩ có hướng dẫn khác.

Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể bạn được giữ ở mức không đổi, vì vậy bạn nên dùng thuốc này ở khoảng cách đều nhau và hãy dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tiếp tục dùng ribavirin và các loại thuốc kháng virus khác cho toàn bộ thời gian quy định, ngay cả khi các triệu chứng của bạn biến mất sau một thời gian ngắn. Ngừng bất kỳ loại thuốc nào quá sớm có thể dẫn đến sự nhiễm trùng trở lại.

Bạn nên uống nhiều nước trong khi được điều trị bằng thuốc này vì như vậy sẽ làm giảm nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vì loại thuốc này có thể được hấp thụ qua da và phổi có thể gây hại cho thai nhi, những phụ nữ có thai hoặc có thể mang thai không nên dùng thuốc này hay hít bụi từ các viên thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của ribavirin

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng ribavirin?

Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, khó ngủ, ho, chán ăn, giảm cân, tăng cân, da khô hoặc thay đổi vị giác/thính giác có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm mệt mỏi/suy nhược bất thường, nhịp tim đập nhanh/bất thường, đau cơ/khớp, thay đổi thị lực, dễ bầm tím/chảy máu, nước tiểu sẫm màu, vàng da/mắt.

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm đau ngực, đau hàm/cánh tay trái, đau bụng/đau lưng, phân đen/lẫn máu.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng ribavirin

Trước khi dùng ribavirin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất