Rách đĩa đệm: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Related Articles

Tìm hiểu chung

Rách đĩa đệm là gì?

Rách đĩa đệm, hay đầy đủ hơn là rách bao xơ đĩa đệm, mô tả một giai đoạn tiến triển trong thoát vị đĩa đệm. Khi lớp bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách làm cho nhân nhầy ở giữa thoát ra, gây chèn ép đến dây thần cột sống gần đó. Tình trạng này có thể gọi chung là thoát vị đĩa đệm hay trượt đĩa đệm.

Đĩa đệm có vai trò như “bộ phận giảm sốc” nằm ở giữa các đốt sống, giúp cho cột sống có thể uốn cong, xoay vặn nhiều hướng. Mỗi đĩa đệm bao gồm một vòng bao xơ bên ngoài nối với các dây thần kinh và nhân nhầy ở giữa có chứa protein. Khi đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy thoát ra bên ngoài (thoát vị) và gây kích thích đến dây thần kinh có thể gây ra nhiều triệu chứng đau đớn, khó chịu.

Thông thường, rách đĩa đệm có thể tự lành sau vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn kéo dài trong nhiều tháng (mạn tính), bạn có thể phải làm phẫu thuật để điều trị.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống. Tùy vào khu vực bị tổn thương sẽ gây ra những triệu chứng ở vị trí tương ứng, thường thấy là đau, tê hay yếu cơ ở tay hoặc chân.

Hầu hết tình trạng này xảy ra ở thắt lưng, đôi khi cũng xảy ra ở cột sống cổ. Những dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện sẽ tùy thuộc vào vị trí rách đĩa đệm và dây thần kinh nào đang bị chèn ép. Thông thường, triệu chứng chỉ xảy ra ở một bên cơ thể.

Rách đĩa đệm xảy ra ở vùng lưng dưới thường gây đau thắt lưng cùng với cơn đau nhói lan xuống phía sau chân, ở một hoặc cả hai chân. Tình trạng này được gọi là đau thần kinh tọa. Các dấu hiệu giúp nhận biết đau thần kinh tọa bao gồm:

  • Đau nhói lan xuống mông và phía sau chân (thường xảy ra ở một chân)
  • Đau châm chích ở một phần chân hoặc bàn chân
  • Cảm thấy tê yếu ở chân

Cơn đau có thể nặng hơn khi cúi người với hai chân đứng thẳng hoặc khi ngồi xuống. Bởi vì những chuyển động đó khiến cho dây thần kinh tọa bị kéo căng. Bạn cũng có khi cảm thấy nhói đau khi hắt hơi, ho hay đi vệ sinh.

Những phương pháp điều trị rách đĩa đệm là gì?

Nguyên nhân

Nguyên nhân rách đĩa đệm là gì?

Nhờ có đĩa đệm ở giữa các đốt sống mà bạn có thể uốn cong, xoay vặn người hay nâng đồ vật. Tuy nhiên, theo thời gian, các đĩa đệm bắt đầu bị mòn do quá trình lão hóa tự nhiên. Khi đó, đĩa đệm có thể bị xẹp xuống hoặc phình ra. Lớp nhân nhầy ở giữa bắt đầu khô và cứng hơn, các lớp bao xơ bên ngoài cũng trở nên sờn và dễ rách.

Khi đĩa đệm bị tổn thương sẽ gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống ở gần đó, gây ra phản ứng viêm. Rách đĩa đệm ở thắt lưng thường gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. Các dây thần kinh này nối dài qua mông và đi qua hai bên chân. Đó là lý do vì sao bạn có thể cảm thấy đau, châm chích, ngứa ran và tê ở những vị trí này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất