Quy trình của một ca sinh mổ diễn ra như thế nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Hầu hết các bà bầu luôn được khuyến cáo nên sinh thường để con sinh ra được khỏe mạnh, người mẹ cũng mau chóng được phục hồi hơn. Những trường hợp mẹ bầu được chẩn đoán là sẽ gặp khó khăn khi sinh, từng sinh mổ, thai to… các bác sĩ đành phải chỉ định mẹ bầu sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mời bạn tham khảo bài viết này của Hello Bacsi để tìm hiểu kỹ về quá trình sinh mổ diễn ra như thế nào để có thể dễ dàng hình dung về ca sinh sắp tới của mình.

Truy tìm nguyên nhân vì sao bạn cần phải mổ lấy thai

Sinh mổ hay mổ lấy thai là một trong những loại hình phẫu thuật khá phổ biến. Với những mẹ bầu được chỉ định sinh con bằng phương pháp này, các bác sĩ sẽ phẫu thuật và lấy thai nhi ra ngoài thông qua vết mổ bụng thay vì sinh con qua đường âm đạo.

Trong một số tình huống thì việc chỉ định sinh mổ sẽ đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, dưới đây là những lý do vì sao bạn phải sinh mổ:

1. Quá trình chuyển dạ không tiến triển

Quá trình chuyển dạ bị đình trệ là một trong những lý do phổ biến nhất cho việc phải lựa chọn sinh mổ. Việc chuyển dạ bị đình trệ có thể xảy ra nếu cổ tử cung của bạn không mở đủ rộng hoặc không mở dù tử cung vẫn co bóp không ngừng và các cơn đau cứ tiếp tục xảy ra.

2. Thai nhi trong bụng đang gặp tình huống nguy hiểm

Nếu ghi nhận thấy nhịp tim của em bé trong bụng có những thay đổi bất thường, các bác sĩ thường sẽ chỉ định bạn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé.

3. Thai nhi ở vị trí không thuận lợi

Khi thai nhi ở vị trí không thuận lợi như thai nằm ngang, mẹ sẽ phải sinh mổ bắt con. Trong tình huống này, nếu bạn vẫn muốn sinh thường thì em bé có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng không nhận đủ oxy hoặc suy thai. Còn với trường hợp thai ngôi mông, mẹ có thể phải sinh mổ hoặc không tùy vào tình huống như thế nào.

4. Mẹ bầu mang đa thai thì có thể phải trải qua quá trình sinh mổ

mang thai đôi có thể phải trải qua quá trình sinh mổ

Việc sinh thường sẽ trở nên khó khăn cho những mẹ bầu mang đa thai. Những ca mang thai đôi có thể được xem xét để sinh thường tùy trường hợp, nhưng mẹ bầu mang 3 thai trở lên khả năng cao là sẽ chỉ định sinh mổ.

5. Có vấn đề với nhau thai

Nhau tiền đạo và nhau bong non là hai vấn đề thường xảy ra với nhau thai. Nhau tiền đạo là khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Tình trạng nhau bong non xảy ra khi nhau thai bị bong khỏi lớp niêm mạc tử cung gây cản trở sự hấp thụ oxy của thai nhi. Cả hai trường hợp đều xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 3 và là nguyên nhân khiến mẹ bầu phải mổ lấy thai.

6. Sa dây rốn

Tình trạng sa dây rốn xảy ra khi dây rốn trượt qua cổ tử cung và ra ngoài trước khi em bé được sinh ra. Tình trạng này tuy hiếm nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra và gây cản trở việc sinh thường. Nếu rơi vào tình huống này mẹ bầu sẽ được chỉ định mổ khẩn cấp.

7. Mẹ bầu có vấn đề sức khỏe

bà bầu mắc bệnh truyền nhiễm

Nếu mắc một số bệnh nhiễm trùng có nguy cơ lây cho con khi sinh thường, mẹ bầu sẽ được khuyên sinh mổ để tránh lây nhiễm cho bé. Mẹ nhiễm HIV, viêm gan B vẫn sinh thường được.

Ngoài ra, mẹ bầu nên chọn sinh mổ nếu có một trong các vấn đề sức khỏe như: cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận…

8. Tắc nghẽn cơ học

Bạn có thể cần phẫu thuật lấy thai nếu có một khối u tiền đạo lớn làm tắc nghẽn đường âm đạo, thai nhi sẽ khó đi qua khung xương chậu của mẹ.

9. Từng trải qua quá trình sinh mổ

Mẹ đã từng sinh mổ khả năng phải mổ lại trong một số trường hợp như: lần sinh mổ trước quá gần (khoảng 12 – 18 tháng), đã mổ 2 lần trước đó, thai ngôi mông, khung chậu hẹp, thai to…

[embed-health-tool-”due-date”]

Những rủi ro có thể gặp phải khi trải qua quá trình sinh mổ

Cũng giống như bao hình thức phẫu thuật lớn khác, hình thức đẻ mổ cũng tiềm ẩn những rủi ro có thể xảy ra cho cả mẹ lẫn bé.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất