Pyrazinamide • Hello Bacsi

Related Articles

Đối với bệnh nhân không nhiễm HIV:

Điều trị hàng ngày: bạn cho trẻ dùng 15-30mg/kg/liều (tối đa 2g/liều), uống 1 lần/ngày.

Điều trị theo dõi trực tiếp (DOT): bạn cho trẻ dùng 50mg/kg/liều (tối đa 2g/liều), uống 2 lần/tuần.

Đối với bệnh nhân nhiễm HIV/phơi nhiễm:

Liệu pháp hàng ngày: bạn cho trẻ dùng 20-40 mg/kg/liều 1 lần/ngày (tối đa: 2g/ngày).

Cách dùng

Bạn nên dùng pyrazinamide như thế nào?

Bạn nên uống thuốc này cùng hoặc không cùng thức ăn, thường là 1 lần/ngày hoặc 2 lần/tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng kháng sinh này ở khoảng cách đều nhau. Nếu bạn đang dùng thuốc này hàng ngày, hãy uống cùng một lúc mỗi ngày. Nếu bạn đang dùng thuốc này theo lịch trình hàng tuần, hãy uống thuốc trong cùng một ngày trong tuần và cùng một lúc mỗi ngày. Bạn nên đánh dấu ngày trên lịch khi cần uống thuốc.

Bạn nên tiếp tục uống thuốc này và các loại thuốc trị bệnh lao khác cho đến liều lượng kê toa đầy đủ, ngay cả khi các triệu chứng biến mất. Ngừng thuốc quá sớm hoặc bỏ liều có thể cho phép vi khuẩn tiếp tục phát triển, điều này có thể dẫn đến sự trở lại của nhiễm trùng và gây nhiễm trùng khó điều trị hơn (kháng thuốc).

Bạn nên cho bác sĩ biết nếu tình trạng vẫn còn hoặc trầm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch và không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng pyrazinamide?

Buồn nôn, nôn, chán ăn hoặc đau cơ/khớp nhẹ có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào xảy ra như các triệu chứng của bệnh gan (buồn nôn/nôn dai dẳng, mệt mỏi/suy nhược bất thường, đau dạ dày/bụng nặng, mắt vàng/da, nước tiểu đậm), đau/sưng khớp.

Bạn hãy báo bác sĩ ngay lập tức nếu bất kỳ những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu), chảy máu dễ dàng/bầm tím, nhịp tim nhanh.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sốt dai dẳng, sưng hạch mới/nặng hơn, phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất