Prolactin là gì? Khi nào thì mức prolactin cao? • Hello Bacsi

Related Articles

Trong điều kiện sinh lý bình thường mức độ prolactin trong máu cũng có thể thay đổi. Tuy nhiên, những thay đổi này cần phải được chẩn đoán phân biệt với sự thay đổi trong nhiều tình trạng bệnh lý. Vậy khi nào thì mức prolactin sẽ tăng cao và nguyên nhân nào có thể dẫn đến tình trạng đó?

Prolactin là gì?

cấu tạo uyến yên

Prolactin (được viết tắt là PRL) là một hormone được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên, một cấu trúc nhỏ nằm ở phần dưới cùng của não. Vai trò chính của prolactin là thúc đẩy sự phát triển của tuyến vú, đồng thời kích thích quá trình tạo sữa ở phụ nữ mang thai.

Nồng độ prolactin trong máu tỷ lệ nghịch với nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ). Ở phụ nữ sau khi sinh, sẽ có sự sụt giảm đột ngột của estrogen khiến cho nồng độ prolactin tăng lên, kích hoạt cơ thể tạo sữa cho con bú.

Đối với phụ nữ không mang thai, hormone này giúp điều hòa quá trình rụng trứng để hình thành chu kỳ kinh nguyệt và tạo điều kiện cho việc thụ thai. Do đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, vô sinh hoặc có hiện tượng rỉ sữa, bác sĩ sẽ thường chỉ định xét nghiệm kiểm tra mức prolactin trong máu. Còn riêng đối với nam giới, hormone này có ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Mức độ prolactin trong máu được kiểm soát bởi các hormone khác được gọi là các yếu tố ức chế prolactin (PIF), chẳng hạn như dopamine được sản xuất ở vùng dưới đồi. Dopamine hạn chế sản xuất prolactin, do đó càng có nhiều dopamine thì prolactin càng ít được giải phóng.

Nồng độ hormone trong cơ thể có sự thay đổi khác nhau ở các thời điểm khác nhau. Thông thường, trong khi ngủ thì lượng prolactin sẽ tăng dần và đạt cao nhất vào buổi sáng. Hormone này có thời gian bán hủy sinh học từ 20 – 30 phút. Vì vậy, việc lấy máu làm các xét nghiệm định lượng prolactin thường được thực hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy khoảng 3 đến 4 giờ.

Khi nào mức prolactin cao?

prolactin cao

Tăng prolactin máu là tình trạng có quá nhiều hormone này trong máu của phụ nữ không mang thai và nam giới. Bình thường, nồng độ ở người khỏe mạnh sẽ dao động ở các chỉ số như sau:

  • Nữ giới không mang thai: < 25 ng/mL
  • Nữ giới đang mang thai: từ 34 đến 386 ng/mL
  • Nam giới: < 15 ng/mL

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số prolactin trong máu vượt hơn các ngưỡng giới hạn trên tức là bạn đang có prolactin cao.

Tăng prolactin máu tương đối phổ biến ở phụ nữ. Mức prolactin cao làm ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone khác, ví dụ như làm giảm sản xuất hai nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone. Điều này có thể làm thay đổi hoặc ngừng quá trình rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt không đều, khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn hoặc đôi khi sẽ gặp hiện tượng chảy sữa ngoài thai kỳ. Bên cạnh đó cũng có vài trường hợp, người phụ nữ có mức prolactin cao nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất