Procarbazine • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: procarbazine

Phân nhóm: hóa trị gây độc tế bào

Tác dụng

Tác dụng của thuốc procarbazine là gì?

Thuốc procarbazine được sử dụng cùng với các loại thuốc hóa trị liệu khác để điều trị bệnh Hodgkin (còn gọi là ung thư hạch Hodgkin). Thuốc procarbazine thuộc về nhóm các tác nhân alkyl hóa. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc procarbazine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh Hodgkin

Đối với tiêm: để giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn ở nhiều bệnh nhân bắt đầu điều trị procarbazine, bạn uống liều đơn hoặc chia 2-4 mg/kg/ngày trong tuần đầu tiên được khuyến cáo. Liều hàng ngày sau đó nên được duy trì ở mức 4-6mg/kg/ngày cho đến khi đạt được đáp ứng tối đa hoặc cho đến khi số lượng bạch cầu giảm xuống dưới 4000 hoặc tiểu cầu giảm xuống dưới 100.000. Khi thu được đáp ứng tối đa, liều có thể được duy trì ở mức 1-2mg/kg/ngày. Sau khi có các bằng chứng về huyết học hoặc độc tính khác, bạn nên ngưng sử dụng thuốc cho đến khi tình trạng của bạn được phục hồi đáng kể. Sau khi các tác dụng phụ nguy hiểm đã giảm xuống, bạn có thể được tiếp tục điều trị theo ý kiến của bác sĩ, dựa trên đánh giá lâm sàng và nghiên cứu phòng thí nghiệm thích hợp, với liều 1-2mg/kg/ngày.

Khi được sử dụng kết hợp với các thuốc chống ung thư khác, liều procarbazine nên được giảm xuống một cách thích hợp.

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh u não tế bào hình sao

Bạn uống 60mg/m² mỗi ngày 1 lần vào các ngày từ ngày 8 đến ngày 21.

Liều thông thường dành cho người lớn mắc bệnh u não nguyên phát loại Glioblastoma Multiforme

Bạn uống 60mg/m² mỗi ngày 1 lần vào các ngày từ ngày 8 đến ngày 21

Liều dùng thuốc procarbazine cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc procarbazine như thế nào?

Bạn dùng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Thuốc thường được dùng trong khoảng thời gian kéo dài 2 tuần, sau đó dừng lại một thời gian và lặp đi lặp lại. Đây được gọi là chu kỳ điều trị.

Bạn hãy sử dụng thuốc này thường xuyên để mang lại hiệu quả nhất. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy dùng thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày.

Để ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao nghiêm trọng, điều quan trọng là bạn phải theo một chế độ ăn đặc biệt do bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng khuyến cáo để hạn chế uống tyramine trong khi bạn đang dùng thuốc này. Bạn hãy tránh các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất tyramine, bao gồm pho mát cũ, thịt khô và xúc xích, cá được bảo quản (như cá trích ngâm), các sản phẩm có chứa lượng lớn men, bột canh/nước thịt, bánh mì tự chế hoặc bột mì), thực phẩm lên men (như dưa cải bắp, kim chi), hầu hết các sản phẩm đậu tương (như nước tương, đậu phụ), đậu, rượu vang đỏ, rượu sherry, bia và rượu vermouth. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm chi tiết.

Bạn không được tự ý ngưng dùng thuốc ngay cả khi bị buồn nôn. Nếu bạn nôn sau khi dùng liều, liên hệ với bác sĩ lập tức để được hướng dẫn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc procarbazine?

Những tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, táo bón, khô miệng, khó nuốt, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, khó ngủ, đau cơ, đau khớp hoặc sẫm màu da có thể xảy ra. Buồn nôn và nôn là những tác dụng có thể diễn biến rất nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm buồn nôn và ói mửa. Bạn nên có các bữa ăn nhỏ, không ăn trước khi điều trị hoặc hạn chế hoạt động có thể giúp giảm bớt một số tác dụng này. Nếu phát hiên có bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất