Probiotic thật sự có ích trong việc điều trị viêm đại tràng? • Hello Bacsi

Related Articles

Không những vậy, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng probiotic có thể mang lại hiệu quả như các loại thuốc điều trị viêm đại tràng truyền thống, chẳng hạn như mesalazine. Một nghiên cứu thực hiện năm 2004 tại Đức đã theo dõi một nhóm 327 bệnh nhân có tiền sử bị viêm đại tràng và cho một nửa trong số đó dùng mesalazine và nửa còn lại dùng probiotic. Sau một năm điều trị, thời gian không cần sử dụng thuốc và chất lượng cải thiện triệu chứng của 2 nhóm là như nhau

Probiotic có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng bằng cách giải quyết nguyên nhân thực sự gây ra bệnh. Một nguyên nhân thường gặp của viêm đại tràng là hệ miễn dịch đường ruột gặp vấn đề. Hệ miễn dịch là “lá chắn” giúp cơ thể chống lại bệnh tật nhưng đôi khi chính nó lại tấn công “ngược lại” cơ thể khi nhận được tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Tình trạng này thường được gọi là bệnh tự miễn. Sự mất cân bằng của hệ vi sinh trong ruột già có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm làm kích hoạt hệ miễn dịch, từ đó khiến đại tràng bị viêm.

Sử dụng probiotic sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột, loại bỏ vấn đề khiến hệ miễn dịch “phản kháng”. Khi tín hiệu nguy hiểm biến mất, hệ miễn dịch sẽ dịu lại và ngừng tấn công cơ thể. Bên cạnh đó, việc dùng probiotic để hỗ trợ điều trị trong thời gian dài được xem là an toàn vì không gây ra quá nhiều tác dụng phụ.

Tuy nhiên, dù vậy, bạn vẫn nên thận trọng do probiotic chứa vi sinh vật và điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch yếu (chẳng hạn như những người dùng corticosteroid liều cao).

Nên dùng loại men vi sinh nào để điều trị viêm đại tràng?

Hiện trên trị trường có rất nhiều loại probiotic khác nhau. Mỗi nhà sản xuất probiotic sẽ đưa ra những lời quảng cáo khác nhau về các ưu điểm trong sản phẩm của mình. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ để có thể chọn ra những sản phẩm giúp điều trị viêm đại tràng tốt nhất.

Thông thường, để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên chọn những sản phẩm probiotic có chứa chủng nấm men Saccharomyces boulardii. Một nghiên cứu do Đại học San Raffaele ở Ý thực hiện đã chứng minh loại nấm men này có thể giúp giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Ngoài việc sử dụng probiotic, bạn có thể bổ sung probiotic thông qua các loại thực phẩm như sữa chua, kim chi, dưa bắp cải muối, yến mạch… Đối với các chế phẩm bổ sung, bạn có thể sử dụng dưới dạng viên nang, viên nén, dạng bột hay thuốc nước…. Tuy nhiên, để tìm được sản phẩm chất lượng và phù hợp với bản thân nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Hiện nay, vẫn chưa có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận khi sử dụng probiotic để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Trong nghiên cứu, tỷ lệ gặp phải tác dụng phụ ở những người dùng probiotic tương tự như ở những người dùng mesalazine.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất