Primidone • Hello Bacsi

Related Articles

Ngày 7-ngày 9: bạn cho con uống 100-125mg, 3 lần một ngày.

Ngày 10 trở đi: bạn cho con uống 250mg, 3-4 lần một ngày, tăng lên đến 5 hoặc 6 lần một ngày nếu cần thiết.

Liều tối đa: bạn cho con uống 500mg, uống 4 lần một ngày (2g mỗi ngày)

Đối với bệnh nhân đã uống các thuốc chống co giật khác:

Bạn cho con uống 100-125mg trước khi đi ngủ và dần dần tăng liều lượng lên mức độ duy trì khi các loại thuốc khác đang giảm dần. Bạn hãy tiếp tục chế độ này cho đến khi đạt được liều lượng thích hợp khi sử dụng với các loại thuốc khác hoặc bạn cũng có thể ngưng sử dụng các loại thuốc khác.

 • 8 tuổi trở xuống:

Ngày 1 đến ngày 3: bạn cho con uống 50mg, uống 1 ngày trước khi đi ngủ.

Ngày 4 đến ngày 6: bạn cho con uống 50mg, uống 2 lần 1 ngày.

Ngày 7-ngày 9: bạn cho con uống 100mg, uống 2 lần 1 ngày.

Ngày 10: bạn cho con uống 125mg, uống 3 lần 1 ngày đến 250 mg 3 lần một ngày.

Liều duy trì bình thường: bạn cho con uống 125-250mg, uống 3 lần mỗi ngày hoặc 10-25mg/kg/ngày uống chia liều.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc primidone như thế nào?

Bạn hãy uống thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn, thường là 3-4 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn hãy uống thuốc kèm với thức ăn hoặc sữa để tránh tình trạng đau bụng có thể xảy ra. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp trước khi đi ngủ và tăng dần liều lượng để ngăn ngừa các tác dụng phụ như buồn ngủ và chóng mặt. Nếu bạn đang thay đổi từ dùng thuốc chống co giật khác sang thuốc primidone, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tiếp tục dùng thuốc cũ và từ từ giảm liều khi bắt đầu dùng primidone. Bạn hãy dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể bạn được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, bạn hãy uống thuốc này tại các khoảng cách đều nhau. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bạn không được tự ý ngưng dùng thuốc này (và các loại thuốc chống co giật khác) mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bởi vì cơn co giật có thể sẽ ngày càng xấu đi hoặc gây ra một cơn động kinh nghiêm trọng và khó điều trị (trạng thái động kinh) khi thuốc này đột nhiên ngừng lại.

Thuốc này có thể gây ra phản ứng nghiện thuốc, đặc biệt nếu nó đã được sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài hoặc với liều cao. Trong những trường hợp như vậy, các triệu chứng như: lo âu, ảo giác, co giật, khó ngủ) có thể xảy ra nếu bạn đột nhiên ngừng sử dụng thuốc này. Cơn nghiện thuốc primidone có thể nặng, bao gồm co giật và tử vong (hiếm khi xảy ra). Để ngăn chặn tình trạng nghiện thuốc, bác sĩ có thể dần dần giảm liều của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và báo cáo cho bác sĩ nếu có bất kì tình trạng nghiện thuốc nào xảy ra.

Mặc dù thuốc này rất hiệu quả, thuốc này đôi khi có thể gây nghiện. Nguy cơ này có thể cao hơn nếu bạn bị mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện (như lạm dụng hoặc nghiện ma túy/rượu).

Bạn hãy báo cho bác sĩ biết nếu việc kiểm soát co giật của bạn trở nên tồi tệ hơn (chẳng hạn như số lần co giật tăng).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc primidone?

Chóng mặt, buồn ngủ, kích thích, mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn có thể xảy ra khi cơ thể bạn điều chỉnh thuốc. Nếu phát hiện cơ thể có bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn tồn tại hoặc xấu đi, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiên có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra: vụng về, giảm khả năng tình dục/giảm quan tâm đến tình dục, song thị.

Việc lạm dụng việc dùng thuốc chống co giật cho bất kỳ tình trạng nào (như co giật, rối loạn lưỡng cực, đau) có thể dễ dẫn đến trầm cảm, suy nghĩ/cố gắng tự tử hoặc các vấn đề tâm thần/tâm trạng khác. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc gia đình bạn/người chăm sóc nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường/đột ngột nào trong tâm trạng, suy nghĩ hoặc hành vi nào của bạn bao gồm dấu hiệu trầm cảm, suy nghĩ/cố gắng tự sát, suy nghĩ về việc làm hại bản thân bạn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc primidone, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: một số vấn đề về hormone (bệnh thượng thận như bệnh Addison), các vấn đề về thận, bệnh gan, bệnh phổi (như ngưng thở khi ngủ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính-COPD), rối loạn tâm thần/tâm trạng (như trầm cảm, suy nghĩ tự sát), cá nhân hoặc tiền sử gia đình đã từng mắc chứng rối loạn sử dụng chất (như lạm dụng hoặc nghiện ma túy / rượu), tiền sử cá nhân/gia đình đã từng mắc chứng rối loạn máu nhất định (porphyria), thiếu hụt vitamin nhất định (axit folic, vitamin K).
  • Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ. Rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Bạn hãy tránh đồ uống có cồn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
  • Trước khi phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là buồn ngủ và chóng mặt. Tuy nhiên, loại thuốc này thường có thể gây ra sự phấn khích hoặc nhầm lẫn thay vì buồn ngủ ở người lớn tuổi.
  • Trẻ em có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc. Thuốc này thường có thể gây kích thích thay vì buồn ngủ ở trẻ nhỏ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng primidone trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất