Phương pháp ăn dặm truyền thống: Khoa học hay lỗi thời? • Hello Bacsi

Related Articles

Ngày nay, với sự phổ biến của các phương pháp ăn dặm mới như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) thì phương pháp ăn dặm truyền thống đang dần bị lãng quên. Không những vậy, nhiều người còn quan niệm phương pháp ăn dặm truyền thống là lỗi thời và thiếu khoa học. Thế nhưng, phương pháp ăn dặm truyền thống là gì và liệu nó có đúng như nhiều người vẫn nghĩ?

Ăn dặm theo phương pháp truyền thống là như thế nào?

Ăn dặm truyền thống là phương pháp tập ăn lâu đời được nhiều thế hệ người Việt áp dụng để tập ăn cho trẻ ăn khi bé bước vào giai đoạn làm quen với các thực phẩm khác không phải là sữa mẹ. Ở phương pháp ăn dặm này, mẹ sẽ cho bé ăn bột kết hợp với thịt, cá và rau củ xay nhuyễn, sau đó chuyển dần sang cháo nguyên hạt và cuối cùng là cơm.

Hiện phương pháp này không còn phổ biến bởi rất nhiều các mẹ bỉm sữa hiện đại cho rằng phương pháp này kém khoa học, mẹ phải ép bé ăn, bé ăn nhiều thức ăn xay nhuyễn nên khả năng nhai kém… và rất nhiều lý do khác. Thực tế, những quan niệm này không đúng hoàn toàn bởi không có tài liệu nào nói rằng mẹ phải cho bé ăn rong, nhồi nhét bé ăn…, tất cả chỉ là do tâm lý muốn con ăn nhiều hơn của các bậc cha mẹ mà thôi.

Không những vậy, theo chia sẻ của nhiều mẹ đã áp dụng, phương pháp ăn dặm truyền thống không chỉ giúp bé tăng cân nhanh do các bữa ăn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất dinh dinh dưỡng mà còn rất dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, việc ăn dặm truyền thống theo các giai đoạn còn rèn cho bé thói quen ăn uống tốt và giúp dạ dày không phải làm việc quá sức.

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp ăn dặm truyền thống

phương pháp ăn dặm truyền thống

  • Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba mẹ chỉ nên bắt đầu tập ăn dặm khi bé được 180 ngày (khoảng 6 tháng). Ở phương pháp ăn dặm truyền thống, bạn chỉ nên bắt đầu từ giai đoạn này, tránh cho trẻ ăn quá sớm để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Xây dựng thực đơn ăn khoa học với đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn.
  • Nguyên tắc quan trọng nhất cần nhớ của phương pháp ăn dặm truyền thống là cho bé ăn một lượng vừa đủ, không ép ăn, không phụ thuộc ti vi hay điện thoại, không cho bé ăn rong mà đặt con ngồi vào ghế ăn dặm để tạo thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Thay đổi thực đơn đa dạng, thường xuyên đổi món để bé có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm hơn.
  • Chú ý thay đổi độ thô của thức ăn theo từng giai đoạn để tránh bé bị phụ thuộc vào thức ăn xay nhuyễn.

Cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống đúng cách và khoa học

Để thực hiện có hiệu quả, bạn nên chia giai đoạn ăn dặm của trẻ thành nhiều phần nhỏ và mỗi giai đoạn sẽ áp dụng những “tuyệt chiêu” riêng:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất