Phép đo nồng độ nitric oxide trong chẩn đoán hen suyễn • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Nitric oxide là gì?

Nitric oxide hay NO là chất khí có cả trong tự nhiên cũng như trong cơ thể con người. Trong cơ thể, các nhà khoa học đã chứng minh được nitric oxide đóng vai trò quan trọng liên quan đến hệ tim mạch, đặc biệt đến độ co dãn và bền dẻo của mạch máu. Nhờ đó, nâng cao lưu lượng máu, đưa oxy và các chất dinh dưỡng đến mọi ngóc ngách, giúp các cơ quan hoạt động trơn tru hơn. Khi hít vào, nitric oxide tạo ra sự giãn mạch phổi. Khi thở ra, khí này như một chất chỉ điểm viêm, giúp phản ánh nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau của bộ máy hô hấp, đặc biệt là bệnh hen phế quản (hen suyễn).

Phép đo nồng độ nitric oxide là gì?

Đây là một trong nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị hen suyễn, dựa trên chỉ số nồng độ nitric oxide trong mẫu thở ra của người bệnh. Mẫu thở sẽ được thu thập bằng 2 cách: trực tiếp hoặc gián tiếp.

Vì sao bạn cần thực hiện phép đo nồng độ nitric oxide?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chẩn đoán hen suyễn thường được thực hiện bằng nhiều cách, như khám tiền sử bệnh, khám lâm sàng cùng một số xét nghiệm nhất định để kiểm tra xem chức năng phổi có hoạt động tốt hay không (đo lưu lượng đỉnh thở ra hoặc đo phế dung). Người bệnh có thể cần được tiến hành những nghiệm pháp kích thích cơn hen nhẹ, sau đó sẽ cho điều trị các triệu chứng bệnh. Những bài kiểm tra như vậy được gọi là nghiệm pháp thử thách.

Đôi khi, người bệnh đã được thực hiện các tất cả các xét nghiệm nhưng kết luận của chẩn đoán hen suyễn vẫn chưa chắc chắn. Lúc ấy, phương pháp đo nồng độ nitric oxide trong khí thở ra sẽ là một lựa chọn hữu ích. Nồng độ nitric oxide cao trong hơi thở có thể do đường thở của người bệnh đang bị viêm – chính là một dấu hiệu của bệnh hen suyễn.

Phương pháp đo nồng độ nitric oxide trong hơi thở ra cũng được thực hiện để dự đoán tác dụng giảm viêm của thuốc steroid trong phác đồ trị bệnh hen suyễn của người bệnh. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn và đang điều trị bằng một loại thuốc steroid, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp đo nồng độ nitric oxide này nhằm xác định xem tình trạng hen suyễn của người bệnh có được kiểm soát hay không.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất