Phẫu thuật laser tuyến tiền liệt: Thủ thuật ít xâm lấn • Hello Bacsi

Related Articles

 • Khó tiểu tạm thời. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi đi tiểu trong một vài ngày sau khi làm phẫu thuật. Lúc này người bệnh có thể cần đặt ống thông tiểu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Biến chứng này có thể xảy ra sau bất kỳ phẫu thuật nào liên quan đến tuyến tiền liệt. Nếu phải đặt ống thông tiểu càng lâu thì khả năng nhiễm trùng ngày càng cao và người bệnh có thể sẽ phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.
 • Hẹp niệu đạo. Phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể để lại sẹo chặn dòng nước tiểu. Người bệnh có thể cần phải tiếp tục điều trị hẹp niệu đạo.
 • Chứng “cực khoái khô”. Sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, nam giới có thể gặp trường hợp xuất tinh bên trong bàng quang chứ không ra khỏi dương vật. Chứng này còn được gọi là xuất tinh ngược. “Cực khoái khô” không có hại và thường không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, nhưng có thể cản trở khả năng sinh sản của nam giới.
 • Rối loạn cương dương. Nguy cơ rối loạn cương dương sau khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng laser tuy có nhưng thường thấp hơn so với phẫu thuật truyền thống.
 • Có thể cần điều trị theo dõi. Một số trường hợp người bệnh cần điều trị theo dõi sau phẫu thuật laser vì không phải tất cả các mô đều được loại bỏ hoàn toàn, thậm chí có thể phát triển lại theo thời gian. Nam giới áp dụng thủ thuật HoLEP thường không cần điều trị lại vì kỹ thuật này cho phép loại bỏ triệt để phần mô u xơ của tuyến tiền liệt.

Biến chứng nghiêm trọng lâu dài từ phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhìn chung là ít hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước khi thực hiện

Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên ngừng dùng thuốc làm tăng nguy cơ xuất huyết, chẳng hạn như:

 • Thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) hoặc clopidogrel (Plavix)
 • Thuốc giảm đau không cần kê toa như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, …) hoặc naproxen sodium (Aleve, …)

Ngoài ra, người bệnh có thể được kê thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Người bệnh cũng cần sắp xếp phương tiện đi lại vì không thể tự lái xe về nhà trong ngày ngay sau phẫu thuật hoặc nếu cần đặt ống thông tiểu.

Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống.

Trong khi thực hiện

Thủ thuật ít xâm lấn này hoạt động trên nguyên tắc là dùng nhiệt làm đông đặc và hoại tử tế bào u xơ tuyến tiền liệt. Một dụng cụ được đưa qua đầu dương vật của người bệnh vào niệu đạo. Các tia laser thông qua dụng cụ này sẽ phá hủy, hóa hơi hoặc cắt bỏ mô tuyến tiền liệt chặn dòng nước tiểu.

Sau khi thực hiện

Người bệnh có thể cần đặt ống thông tiểu tại chỗ vì vị trí phẫu thuật còn sưng sẽ làm cản trở dòng nước tiểu. Nếu người bệnh không thể đi tiểu sau khi tháo ống, bác sĩ có thể đặt lại ống thông. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được hướng dẫn sử dụng loại ống thông tự đặt vài lần trong ngày cho đến khi giảm sưng và có thể đi tiểu bình thường trở lại.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể nhận thấy:

 • Máu trong nước tiểu. Việc thấy máu trong vài ngày đến vài tuần sau khi làm phẫu thuật là bình thường. Tuy nhiên, khi máu trong nước tiểu trở nên đặc như nước sốt cà chua, chảy máu nhiều hơn hoặc có cục máu đông chặn dòng nước tiểu, người bệnh cần quay lại cơ sở y tế ngay.
 • Các triệu chứng kích thích tiết niệu. Người bệnh có thể cảm thấy buồn tiểu thường xuyên ngay cả trong đêm. Hầu hết người bệnh đều bị trải qua cảm giác như bỏng, đặc biệt là ở đầu dương vật và gần cuối tiết niệu. Với một số loại phẫu thuật laser, các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng tùy thuộc vào cách chăm sóc của người bệnh và kích thước u xơ tuyến tiền liệt.
 • Tiểu không tự chủ. Trường hợp này có thể xảy ra do bàng quang của người bệnh đã quen với việc phải đẩy nước tiểu qua niệu đạo bị hẹp do u xơ. Đối với hầu hết người bệnh, vấn đề này thường cải thiện theo thời gian.

Người bệnh cần lưu ý những gì sau phẫu thuật?

Người bệnh cần có một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng và tuân thủ chỉ định từ bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất