Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm: Giải pháp chấm dứt cơn đau thoát vị đĩa đệm

Related Articles

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm là gì?

Cắt bỏ đĩa đệm là một phẫu thuật giúp loại bỏ phần bị tổn thương của một đĩa đệm thoát vị trong cột sống của người bệnh. Một đĩa đệm thoát vị có thể kích thích hoặc nén các dây thần kinh gần đó. Cắt bỏ đĩa đệm là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị những cơn đau lan xuống cánh tay hoặc chân người bệnh.

Phẫu thuật này không hữu ích lắm khi dùng trong điều trị đau lưng hoặc đau cổ thuần túy. Nếu cơn đau của người bệnh không liên quan đến chứng thoát vị đĩa đệm, biện pháp vật lý trị liệu sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn không có hiệu quả hoặc các triệu chứng đau trở nên tồi tệ hơn. Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm có nhiều phương pháp. Bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra và xác định loại phẫu thuật phù hợp cho người bệnh.

Khi nào bạn cần thực hiện phẫu thuật?

Đĩa đệm là những miếng đệm tròn nằm giữa các đốt xương cột sống. Mục đích chính của chúng là giúp làm giảm xóc và cho phép người bệnh có thể di chuyển, uốn cong cột sống mà không làm cho các khớp xương cọ xát vào nhau. Tuy nhiên, khi một đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chức năng của đĩa đệm không còn nữa. Mặt khác, đĩa đệm bị đẩy ra từ giữa xương sẽ gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến tình trạng đau nhức và tê buốt, nhất là ở lưng và cổ. Cơn đau có thể lan rộng đến cánh tay và chân.

Dù vậy, không phải ai bị thoát vị đĩa đệm cũng đều có thể tiến hành làm phẫu thuật. Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên người bệnh chỉ nên phẫu thuật khi:

  • Đĩa đệm bị thoát vị gây chèn ép vào dây thần kinh dẫn đến tình trạng đau nhức khiến người bệnh không thể đi lại hoặc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày
  • Người bị thoát vị đĩa đệm gặp khó khăn khi đứng và đi bộ
  • Có các triệu chứng như: bàn chân yếu, di chuyển khó khăn, tê bì vùng xương cụt và mông, có biểu hiện teo cơ
  • Không thể kiểm soát được bàng quang và đường ruột
  • Đã áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tích cực trong 6–12 tuần nhưng vẫn không cải thiện được triệu chứng bệnh

Điều cần thận trọng

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm có an toàn không?

Cắt bỏ đĩa đệm được coi là một thủ thuật an toàn. Nhưng tương tự với mọi ca phẫu thuật khác, phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng như:

  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng
  • Rò rỉ dịch tủy sống
  • Gặp sự cố với đĩa đệm mới thay thế
  • Tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh trong và xung quanh cột sống

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất