Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) là gì?

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) là một thủ thuật được sử dụng để điều trị bệnh động mạch vành. Bệnh động mạch vành (CAD) là sự thu hẹp các động mạch vành – đây là các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim. Bệnh động mạch vành là do sự tích tụ chất béo trong thành động mạch gây ra thu hẹp lòng các động mạch, làm hạn chế việc cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim.

Mục đích của phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG)

Mục đích của phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là:

  • Giảm các triệu chứng của bệnh động mạch vành như đau thắt ngực (khó chịu ở ngực) hoặc khó thở.
  • Giúp bạn trở lại cuộc sống và hoạt động bình thường.
  • Giảm nguy cơ đau tim trong tương lai hoặc các vấn đề về tim khác.

Khi nào bạn cần phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG)?

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) cần thiết để điều trị cho những người mắc bệnh mạch vành nặng (CHD) có thể dẫn đến đau tim. Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cũng có thể được sử dụng trong hoặc sau cơn đau tim để điều trị các động mạch bị tắc.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nếu các phương pháp điều trị khác như thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc nếu bạn bị tắc nghẽn nghiêm trọng trong các động mạch vành lớn, đặc biệt nếu hoạt động bơm máu của tim yếu đi.

Phương pháp phẫu thuật này cũng có thể là một lựa chọn điều trị nếu bạn bị tắc nghẽn động mạch vành không thể điều trị bằng can thiệp mạch vành qua da (PCI), còn được gọi là nong mạch vành.

Thận trọng

Trước khi thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG), bạn cần biết gì?

Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành thông qua:

  • Sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh mạch vành
  • Mức độ nghiêm trọng và vị trí tắc nghẽn trong động mạch vành
  • Đáp ứng của bạn với các phương pháp điều trị khác
  • Chất lượng cuộc sống của bạn
  • Các vấn đề sức khỏe khác

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG)?

Bạn có thể làm các xét nghiệm để chuẩn bị cho việc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG). Ví dụ như bạn có thể làm xét nghiệm máu, điện tâm đồ (EKG), siêu âm tim, chụp X-quang ngực, đặt ống thông tim và chụp động mạch vành.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị cho phẫu thuật và tư vấn những gì bạn có thể ăn, uống, các loại thuốc cần dùng và những hoạt động nào cần ngừng lại (như hút thuốc). Bạn có thể được nhập viện vào cùng ngày với ngày phẫu thuật.

Nếu các xét nghiệm bệnh tim mạch vành cho thấy tắc nghẽn nghiêm trọng trong các động mạch vành, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến bệnh viện ngay lập tức. Bạn có thể thực hiện phẫu thuật ngay ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau.

Quy trình thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) như thế nào?

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành thường kéo dài 3-6 giờ, tùy thuộc vào số lượng động mạch được bắc cầu.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG) đòi hỏi một đội ngũ chuyên gia. Bác sĩ phẫu thuật tim sẽ làm phẫu thuật với sự hỗ trợ của bác sĩ gây mê, chuyên gia tưới máu (chuyên viên điều khiển máy tuần hoàn ngoài tim phổi), các bác sĩ phẫu thuật khác và y tá.

Có một số loại phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, chúng khác nhau từ phẫu thuật truyền thống đến các phương pháp mới, ít xâm lấn hơn.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành truyền thống

Bạn sẽ được gây mê toàn thân trong lúc làm phẫu thuật. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim, huyết áp, mức độ oxy và hơi thở của bạn. Một ống thở sẽ được đặt trong phổi qua cổ họng, ống này được kết nối với máy thở (máy hỗ trợ hô hấp).

Bác sĩ sẽ cắt một vết rạch ở giữa ngực, sau đó cắt xương ngực và mở lồng xương sườn để tiếp cận tim.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất