Phát hiện sớm 5 triệu chứng loạn thị để điều trị kịp thời • Hello Bacsi

Related Articles

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp. Tình trạng này xảy ra khi giác mạc hoặc thuỷ tinh thể có hình dạng bất thường khiến ánh sáng không thể tập trung đúng vào võng mạc, làm cho tầm nhìn bị lu mờ hoặc méo mó.

Loạn thị có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh do di truyền hoặc ở người trưởng thành. Một số trường hợp người bệnh mắc phải loạn thị sau khi gặp các bệnh về mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Các triệu chứng loạn thị thường giống với nhiều vấn đề về mắt khác, chẳng hạn như đục thuỷ tinh thể. Do đó, việc hiểu rõ các triệu chứng này là một trong những yếu tố quyết định giúp bạn phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Vậy triệu chứng loạn thị là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu 5 dấu hiệu loạn thị trong bài viết dưới đây.

5 triệu chứng loạn thị thường gặp bạn cần lưu ý

Triệu chứng loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều có những dấu hiệu loạn thị ban đầu sau:

1. Nhìn mờ

Nhìn mờ là triệu chứng loạn thị phổ biến nhất. Giác mạc và thuỷ tinh thể là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu, cho phép ánh sáng hội tụ tại võng mạc. Khi giác mạc hoặc thủy tinh thể không còn giữ được độ cong hoàn hảo, các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau gây ra loạn thị. Kết quả là tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó.

Người bị loạn thị có thể gặp triệu chứng mắt mờ từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào mức độ loạn thị. Nếu cận thị làm cho các vật ở xa bị mờ và viễn thị làm cho các vật ở gần bị mờ, thì loạn thị làm cho vật bị mờ ở mọi khoảng cách.

2. Mỏi mắt là triệu chứng loạn thị thường gặp

mỏi mắt là triệu chứng loạn thị

Đối với người bị loạn thị, mắt liên tục không nhìn rõ ở mọi khoảng cách có thể gây nhức mỏi mắt theo thời gian. Nguyên nhân là do mắt luôn phải điều tiết để tập trung nhìn một vật, đặc biệt khi đọc sách quá lâu, lái xe đường dài, nhìn lâu vào màn hình máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Một số dấu hiệu có thể đi kèm với tình trạng nhức mỏi mắt, bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất