Phân biệt giữa viêm xoang và dị ứng • Hello Bacsi

Related Articles

Dị ứng xảy ra là do phản ứng của hệ miễn dịch trước những tác nhân gây dị ứng nhất định, chẳng hạn như phấn hoa, bụi hoặc lông động vật. Viêm xoang (hay nhiễm trùng xoang) là tình trạng khoang xoang và đường mũi bị nhiễm trùng.

Cả hai căn bệnh trên đều gây viêm ở mũi cùng với các triệu chứng liên quan, như tắc nghẹt mũi.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh của mỗi tình trạng là khác nhau nên bạn cần phân biệt được các triệu chứng đặc trưng để tìm cách điều trị phù hợp.

Viêm xoang và dị ứng

Dị ứng có khả năng xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Mặc dù có xu hướng hình thành từ khi người bệnh còn nhỏ nhưng dị ứng cũng có khi xảy ra khi bạn gặp phải những tác nhân kích thích mới lúc trưởng thành.

Sau khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, cơ thể có những phản ứng tiêu cực với các kháng nguyên lạ này. Lúc đó, hệ thống miễn dịch giải phóng ra một chất hóa học trung gian có tên là histamin gắn kết lên các thụ thể và gây ra nhiều triệu chứng, như đau đầu, hắt hơi, nghẹt mũi… Đôi khi, bạn cảm thấy mờ mắt và bị phát ban da.

Dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng giống như cảm lạnh và được gọi là viêm mũi dị ứng. Bạn cũng sẽ biểu hiện những triệu chứng như trên kèm theo cảm giác ngứa ở mắt. Đó cũng là điểm giúp phân biệt giữa dị ứng với viêm xoang.

Bên cạnh đó, viêm xoang xảy ra khi đường mũi bị viêm nhiễm và thường do virus gây ra. Khi khoang mũi bị viêm, chất nhầy tăng sinh và tích tụ lại bên trong gây ra nhiều triệu chứng cho người bệnh.

Không chỉ làm nghẹt mũi và đau đầu, viêm xoang còn gây đau ở quanh mắt và má. Nhiễm trùng xoang cũng khiến cho chất nhầy tiết ra nhiều, bị đổi màu và có mùi hôi.

So sánh các triệu chứng viêm xoang và dị ứng

Dưới đây là bảng tóm tắt các triệu chứng của viêm xoang và dị ứng để bạn dễ dàng so sánh. Tuy nhiên, một số trường hợp, bạn có thể mắc phải cả hai tình trạng sức khỏe này cùng một lúc.

Viêm xoang Dị ứng
Đau đầu x x
Nghẹt mũi x x
Đau xung quanh má và mắt x
Hắt hơi x
Ngứa, chảy nước mắt x
Chất nhầy đặc hơn, có màu vàng/xanh x
Khó thở bằng mũi x x
Không thể xì mũi x
Đau răng x
Sốt x
Hơi thở có mùi x

Điều trị

Quá trình điều trị viêm xoang và dị ứng có những điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt riêng. Ví dụ, để điều trị triệu chứng nghẹt mũi nghiêm trọng thì bạn có thể sử dụng các thuốc không kê đơn hay thuốc thông mũi theo toa để giúp loại bỏ chất nhầy trong mũi dễ dàng hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất