Pemetrexed • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì thuốc ở dạng dung dịch tiêm nên bác sĩ sẽ tiêm cho bạn, trường hợp quên một liều là rất hiếm khi xảy ra.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc pemetrexed?

Bạn có thể sẽ gặp các tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, thay đổi khẩu vị, táo bón, lở loét miệng và mệt mỏi. Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy là những tác dụng phụ có thể diễn biến trầm trọng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc làm giảm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Bạn hãy ăn nhiều bữa nhỏ, không ăn trước khi điều trị hoặc hạn chế ăn để giúp giảm bớt buồn nôn và ói mửa. Nếu phát hiện bất kỳ tác dụng nào vẫn tiếp diễn hoặc ngày càng trở nên tồi tệ hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Thuốc này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: tê/ngứa da, sưng mắt cá chân/bàn chân/bàn tay, dấu hiệu các vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu), dấu hiệu của bệnh gan (như buồn nôn/ói mửa không ngừng, đau bụng, vàng mắt/da, nước tiểu sậm màu).

Thuốc pemetrexed có thể gây ra các phản ứng dị ứng da nghiêm trọng trông giống như bị cháy nắng nặng. Bạn nên gọi cấp cứu ngay nếu bạn bị đỏ/đau/sưng/bong tróc/phồng rộp da.

Trường hợp xảy ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay nếu thấy bất kỳ phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc pemetrexed, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: bệnh thận, bệnh gan, xạ trị.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược).

Thuốc pemetrexed có thể làm cho bạn dễ bị lây nhiễm hơn hoặc có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ sự nhiễm trùng nào hiện tại. Tránh tiếp xúc với những người mắc các bệnh nhiễm trùng có thể lây sang người khác (như thủy đậu, sởi, cúm). Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đã tiếp xúc với một loại nhiễm trùng nào đó.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất